Làm hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng mất bao lâu?

19-01-2021

Đánh giá bài viết

Làm hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng mất bao lâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam tất cả các sản phẩm là thực phẩm chức năng đều phải đăng ký công bố với cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế. Đây cũng là một trong những vấn đề tiên quyết của một doanh nghiệp khi muốn sản xuất và kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng. Và vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp đó là về thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thực phẩm chức năng thông thường mất bao lâu? Và trình tự nộp hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng như thế nào? Tất cả những thắc mắc về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng sẽ được chúng tôi làm sáng tỏ trong bài viết này.

Làm hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng mất bao lâu?

Quy định về trình tự đăng ký công bố thực phẩm chức năng

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây:

  • Nộp hồ sơ đến Cục An toàn – Bộ y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng bộ y tế cấp quy định.
  • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn (trừ những sản phẩm đã được đăng ký tại Bộ y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn.
  • Trong thời hạn 7 ngày làm việc từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ y tế quy định, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi và 21 ngày làm việc đối với thực phâm bảo vệ sức khỏe, cơ quan tiếp nhận quy định tại khoản 1, Điều 8, nghị định số 15/2018/NĐ-CP có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu.
  • Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp).
  • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi bổ sung 01 lần.
  • Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc sửa đổi bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
  • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại khoản 1, điều Điều 8, nghị định số 15/2018/NĐ-CP và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử website của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Dịch vụ đăng ký công bố TPCN của Đắk Tín

Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng Nhà máy Đắk Tín đã cung cấp dịch vụ đăng ký hồ sơ công bố TPCN với những thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 30 – 45 ngày với hồ sơ thường và 7 -15 ngày đối với hồ sơ nhanh.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong họa động sản xuất gia công thực phẩm chức năng với dịch vụ trọn gói từ dịch vụ hồ sơ công bố sản phẩm tới gia công sản phẩm thực phẩm chức năng. Từ lúc được thành lập tới nay Đắk Tín luôn cố gắng làm hài lòng mọi yêu cầu khắt khe của quý khách hàng, quý đối tác. Với dịch vụ hồ sơ nhanh chóng, đơn giản, giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp luôn đảm bảo đúng tiến độ.

Tới với Đắk Tín quý khách hàng, quý đối tác không chỉ được tư vấn hồ sơ miễn phí mà mọi vấn đề về thủ tục pháp lý về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng sẽ được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn nhiệt tình. Các kiểm nghiệm mẫu tại đây đều được thu phí theo đúng biên lai của các phòng kiểm nghiệm uy tín trên toàn quốc, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Dù mới được thành lập nhưng nhà máy Đắk Tín nhanh chóng chiếm lấy thị phần khách hàng trên toàn quốc chủ yếu là miền Nam và miền Bắc với nhũng dịch vụ tốt nhất và giá thành cạnh tranh.

0904 852 814