Những điều cần biết về thực phẩm chức năng

01-03-2021

Đánh giá bài viết

Bạn đã nghe nói rất nhiều về thực phẩm chức năng và những lợi ích sức khỏe mà chúng đem lại. Có thể bạn cũng đã sử dụng chúng và được hưởng lợi từ những loại thực phẩm chức năng này. Vậy thực phẩm chức năng là gì, có phải mọi thực phẩm chức năng đều tốt. Để có được cái nhìn tổng quan về phương pháp chăm sóc sức khỏe từ thực phẩm chức năng hãy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới.
Thực phẩm chức năng là gì?
Theo Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật.
Thực phẩm chức năng có thể cung cấp chất dinh dưỡng chiết xuất từ nguồn thực phẩm hoặc chất tổng hợp để tăng lượng tiêu thụ. Nhóm hợp chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ , axit béo và axit amin. Động vật cũng có thể là nguồn cung cấp các thành phần bổ sung, chẳng hạn như collagen từ gà hoặc cá. Chúng cũng được bán riêng lẻ và kết hợp với các thành phần dinh dưỡng khác.
Lợi ích của thực phẩm chức năng là gì?
Một số chất bổ sung trong thực phẩm chức năng có thể giúp bạn bổ sung các dưỡng chất quan trọng và cần thiết mà cơ thể bạn cần để hoạt động, nó có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng thực phẩm chức năng chỉ là để bổ sung nguồn dinh dưỡng cùng kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng cần phải bổ sung thực phẩm chức năng cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng hiệu quả và các lợi ích sức khỏe của chúng.
Không giống như thuốc, thực phẩm chức năng không được phép bán trên thị trường với mục đích điều trị, chẩn đoán, hoặc chữa bệnh. Điều đó có nghĩa là các chất bổ sung không được đưa ra các tuyên bố về bệnh tật, chẳng hạn như “giảm cholesterol cao” hoặc “điều trị bệnh tim”. Những tuyên bố như thế này không thể được đưa ra một cách hợp pháp cho thực phẩm chức năng.
Thực phẩm chức năng chỉ có lợi ích cho việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe, giúp tăng cường lợi ích sức khỏe tổng thể.
Bổ sung thực phẩm chức năng có tác dụng phụ không?
Cũng giống như các sản phẩm thực phẩm bổ sung thông thường, thực phẩm chức năng có thể chứa các thành phần hoạt tính có tác dụng sinh học mạnh mẽ trong cơ thể. Điều này có thể làm cho chúng không an toàn trong một số tình huống và làm tổn thương hoặc biến chứng sức khỏe của bạn. Ví dụ, những trường hợp sau đây có thể dẫn đến hậu quả có hại – thậm chí đe dọa tính mạng của bạn:
– Sử dụng thực phẩm chức năng kết hợp với thuốc (dù kê đơn hay không kê đơn)
– Dùng thực phẩm chức năng thay thế cho thuốc kê đơn.
– Uống quá nhiều một số chất bổ sung như vitamin A, vitamin D hoặc sắt
Ai chịu trách nhiệm về sự an toàn của thực phẩm chức năng?
Các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi đưa ra thị trường.
Nếu thực phẩm chức năng có chứa thành phần mới, đặc biệt dễ gây kích ứng khi sử dụng, các nhà sản xuất phải thông báo rõ về thành phần đó trước khi tiếp thị.
Các nhà sản xuất được yêu cầu sản xuất thực phẩm chức năng theo cách chất lượng và đảm bảo rằng chúng không chứa chất gây ô nhiễm hoặc tạp chất, đồng thời được dán nhãn chính xác theo Quy định thực hành sản xuất tốt (CGMP) và ghi nhãn hiện hành.
Nếu một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến một chất bổ sung chế độ ăn uống xảy ra, các nhà sản xuất phải báo cáo như một tác dụng phụ. Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế có thể thu hồi thực phẩm chức năng nếu chúng được phát hiện là không an toàn hoặc nếu công bố trên sản phẩm là sai và gây hiểu lầm.
Tôi có thể tìm hiểu thêm về thực phẩm chức năng mà tôi đang dùng bằng cách nào?
Nhãn thực phẩm chức năng phải bao gồm tên và thông tin vị trí của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối.
Nếu bạn muốn biết thêm về sản phẩm bạn đang dùng, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối về:
– Thông tin hồ sơ công bố và sản phẩm đã được công bố tại cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế hay chưa.
– Thông tin về sự an toàn và hiệu quả của các thành phần trong sản phẩm.
Mặc dù thực phẩm chức năng là rất tốt và an toàn cho người tiêu dùng, tuy nhiên không phải là an toàn tuyệt đối. Trong một số trường hợp dùng chung thực phẩm chức năng thì bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Hãy gặp bác sĩ của mình ngay nếu thấy có các triệu chứng chóng mặt, đau đầu hoặc các tác dụng phụ liên quan.

Tags:
0904 852 814