Gặp chuyên gia Đắk Tín tìm hiểu những ưu nhược điểm TPCN

05-02-2021

Đánh giá bài viết

Thực phẩm chức năng đang là một ngành công nghiệp sức khỏe có giá trị hàng tỷ đô và là một thị trường rất tiềm năng trong bối cảnh cuộc sống phát triển hiện nay. Mỗi chất bổ sung sức khỏe mang đến một lợi ích sức khỏe khác nhau, có thể là sức khỏe cho xương khớp, sức khỏe cho da, hệ thống miễn dịch và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào ở tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm bổ sung hay hiệu thuốc. Nó có thể tự bổ sung mà không cần phải kê đơn. Nhưng nó có thực sự an toàn không? Những thực phẩm chức năng này có ưu điểm và nhược điểm như thế nào với sức khỏe sẽ được chuyên gia Đắk Tín lý giải trong bài viết này.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng

  • Tiện lợi, dễ sử dụng và thực tế

Thực phẩm chức năng là một sản phẩm rất thực tế và tiện lợi. Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn giàu dinh dưỡng hay những thực phẩm lỉnh kỉnh để cung cấp năng lượng cho mình. Chỉ với 1 viên thực phẩm chức năng, bạn mang đi được mọi lúc mọi nơi mà có thể cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe và năng lượng cần thiết cho cơ thể để giúp nó khỏe mạnh. Tùy loại thực phẩm chức năng bạn chọn mà nó sẽ có lợi thế với cơ quan sức khỏe nào của bạn.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng

  • Nó cung cấp cho bạn vitamin và chất dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng có thể cung cấp cho bạn lượng chất dinh dưỡng và vitamin tương tự như thực phẩm bổ sung. Nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm chức năng thậm chí còn dồi dào và giàu hơn so với thực phẩm hàng ngày bạn bổ sung bởi chúng đã được cô đặc hàm lượng dinh dưỡng lại trong một viên nang hoặc viên nén.

  • Bổ sung Protein thực vật

Protein là chất dinh dưỡng đa lượng bạn cần tiêu thụ mỗi ngày để hỗ trợ tăng trưởng, duy trì mô và sức khỏe miễn dịch. Thực phẩm bổ sung protein, có sẵn dưới dạng bột, viên nang, viên nén cung cấp protein chất lượng cao cho chế độ ăn uống của bạn và có thể tăng lượng protein của bạn vào những ngày bạn không ăn đủ protein từ thực phẩm. Chúng cũng có thể cung cấp các lợi ích cụ thể để thúc đẩy thể chất.

Ví dụ, các chất bổ sung cho nhóm đối tượng là vận động viên thể thao thường rất giàu axit amin chuỗi nhánh, có thể tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện cường độ cao. Ngoài ra, mặc dù tiêu thụ nhiều protein hơn mức cơ thể bạn có thể sử dụng không có hại nếu bạn có sức khỏe tốt, nhưng nếu bạn  thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn, có thể bạn sẽ bị tăng cân.

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể của bạn và số lượng bạn cần thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn. Các chất bổ sung có thể giúp duy trì sức khỏe tối ưu nếu khẩu phần ăn của bạn thấp, cho dù là do bạn đang ăn kiêng hạn chế calo hay vì bạn không thích ăn các loại thực phẩm cụ thể có chứa một chất dinh dưỡng cụ thể.

  • Bổ sung calo

Thực phẩm bổ sung nhiều calo có lợi khi đối phó với một số tình trạng sức khỏe. Ví dụ, ung thư có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng do những thay đổi trong cách cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn và có khả năng mất cảm giác thèm ăn. AIDS và chứng biếng ăn cũng có thể dẫn đến suy nhược cơ thể.

Các chất bổ sung cung cấp sự kết hợp của protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh có thể bổ sung cả chất dinh dưỡng và calo để giúp tăng năng lượng cho cơ thể trong quá trình phục hồi. Những người kén ăn, trẻ em đang lớn nhanh hoặc vận động viên thể thao quá sức cũng có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung có hàm lượng calo cao.

Nhược điểm của thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thực vật hoặc  động vật dù mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có một vài lưu ý và nhược điểm khi bổ sung. Việc lạm dụng sử dụng bất cứ thứ gì có thể gây ra nguy cơ cho sự phát triển của cơ thể bạn – thậm chí có quá nhiều nước cũng có thể gây độc. Đó là lý do tại sao uống quá nhiều thực phẩm chức năng mà không có bất kỳ lời khuyên y tế nào có thể gây ra vô số biến chứng mà bạn không muốn mắc phải.

Các chuyên gia Đắk Tín nhấn mạnh việc  tiêu thụ quá nhiều một số vitamin hoặc khoáng chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Các vitamin tan trong chất béo có thể tích tụ trong mô mỡ của bạn nếu bạn thường xuyên hấp thụ nhiều hơn mức cần thiết. Ví dụ, quá nhiều vitamin A theo thời gian có thể gây ra các bất thường về gan và dị tật bẩm sinh. Độc tính cũng có thể xảy ra do tiêu thụ quá nhiều khoáng chất. Sắt, magiê, selen hoặc kẽm dư thừa đều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Một số thực phẩm chức năng đã bị nhiễm thuốc  như thuốc nhuận tràng, thuốc chống trầm cảm và thuốc gây ung thư mà cuối cùng có thể dẫn đến: hội chứng đột tử, suy tim, đột quỵ, loạn nhịp tim…

Do đó, để đảm bảo an toàn khi bổ sung thực phẩm chức năng bạn phải thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm và hướng dẫn sử dụng khi dùng. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung nếu bạn muốn dùng chung thực phẩm chức năng với các loại thuốc chữa bệnh mà mình đang dùng để tránh những biến chứng về sức khỏe của bạn.

0904 852 814