5 sai lầm nên tránh khi kinh doanh thực phẩm chức năng

11-01-2021

Đánh giá bài viết

5 sai lầm nên tránh khi kinh doanh thực phẩm chức năng

Nếu việc sử dụng thực phẩm chức năng là dấu hiệu cho thấy mức độ quan tâm của mọi người tới sức khỏe của mình. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng khai thác thị trường tiềm năng này. Tuy nhiên không phải ai khởi nghiệp đều có thể có được thành công mà không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Dưới đây là tổng hợp 5 sai lầm thường gặp của các doanh nghiệp khi kinh doanh thực phẩm chức năng bạn nên tránh.

 

5 sai lầm nên tránh khi kinh doanh thực phẩm chức năng

 1. Không tìm hiểu và tuân thủ các yêu cầu về ghi nhãn sản phẩm

Theo quy định của cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế thì các sản phẩm là thực phẩm chức năng phải ghi đầy đủ thông tin trên nhãn sản phẩm bao gồm:

 • Tên sản phẩm
 • Thành phần dược liệu, hàm lượng dược tính
 • Công dụng và đối tượng sử dụng
 • Cách dùng, khuyến cáo
 • -Xuất xứ sản phẩm gồm thương nhân chịu trách nhiệm sản phẩm và nhà máy sản xuất
 • Bảo quản, ngày sản xuất, lô sản xuất
 • Quy cách đóng gói
 • Và quan trọng nhất là phải có số đăng ký công bố sản phẩm

Việc không tuân thủ các yêu cầu ghi nhãn này có thể làm chậm quá trình đăng ký công bố sản phẩm, gia công và phân phối. Nếu thực phẩm chức năng được dán nhãn không phù hợp có thể sẽ không được công bố sản phẩm dẫn tới ảnh hưởng tiến độ gia công sản phẩm cho nhà máy.

 1. Quảng cáo quá đà, nội dung không đúng sự thật

Để kinh doanh sản phẩm thì quảng cáo là phương pháp không thể thiếu và nó quyết định một phần tới thành công của một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp ngó lơ các quy định về nội dung quảng cáo của cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế, thường tự quảng cáo thực phẩm chức năng giúp chữa bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh mà không đưa ra được nghiên cứu chứng minh điều đó.

Ví dụ, mặc dù có nhiều nghiên cứu chứng minh đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nghệ, nhưng thực phẩm chức năng có chứa thành phần này không thể khẳng định rằng chúng có thể ngăn ngừa ung thư hoặc viêm khớp. Để được quảng cáo hợp quy thì các sản phẩm TPCN đều phải được đăng ký nội dung quảng cáo với cục An toàn thực phẩm và phải phù hợp với quy định của pháp luật.

 1. Không hiểu thị trường thực phẩm bổ sung

Như đã nói ở trên thực phẩm chức năng là một ngành công nghiệp tiềm năng trị giá hàng tỷ đô la và có sự cạnh tranh rất gay gắt. Các công ty muốn đưa thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung phát triển ở thị trường Việt Nam cần phải hiểu rõ bối cảnh không chỉ về các yêu cầu quy định mà còn về chiến lượng bán hàng và tiếp thị cần thiết. Để phát triển thị trường TPCN tại Việt Nam bạn cần phải có các nhà phát triển trang web để xây dựng các trang thương mại điện tử, các chuyên gia tiếp thị để quảng bá thương hiệu và các chuyên gia bán lẻ quảng bá sản phẩm của họ cho người mua lẻ.

 1. Không có khách hàng mục tiêu cụ thể

Mỗi sản phẩm cần có ít nhất một yếu tố tạo nên sự khác biệt với mọi sản phẩm khác; mọi sản phẩm đều cần sự khác biệt của nó. Gần như không thể thiết lập các đề xuất bán hàng hiệu quả cho sản phẩm của bạn mà không xác định trước khách hàng mục tiêu của bạn là ai.

Ví dụ: Tôi muốn tạo ra một loại vitamin đa dạng thu hút mọi người. Mà ai cũng có thể lấy nó. Nhưng không hẳn khách hàng mục tiêu của bạn là tất cả mọi người. Mà nó còn có thể là nhóm các vận động viên cần bổ sung vitamin bằng chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Việc thiết lập đúng đối tượng mục tiêu cho các công ty thực phẩm chức năng  thì giúp  tăng khả năng tiếp thị hiệu quả và hiệu quả – cũng như đảm bảo rằng tăng hiệu quả tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

 1. Không hiểu biết rõ về thủ tục pháp lý hoặc các rủi ro liên quan

Một trong những quan niệm sai lầm hàng đầu liên quan đến ngành công nghiệp dinh dưỡng và kinh doanh thực phẩm chức năng là do người kinh doanh chưa nắm rõ được hết các quy định về pháp lý. Nhìn chung thì ngành kinh doanh sản phẩm sức khỏe này tại Việt Nam chịu sự quản lý của cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế. Các quy định về thực hành sản xuất tốt và các quy định về công bố hợp quy sản phẩm cũng đã được công bố rõ ràng trong các văn bản pháp lý của Cục An toàn thực phẩm.

Để tránh mắc phải những sai lầm về pháp lý bạn có thể tìm tới các chuyên viên tư vấn luật hoặc các chuyên viên tư vấn dịch vụ hồ sơ tại các đơn vị trung gian hoặc trực tiếp nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng.

Cho dù một người hoặc một công ty có thể quá quen thuộc với việc kinh doanh trong ngành công nghiệp thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng tới mức nào thì việc tránh những sai lầm không đáng có trong hoạt động kinh doanh là điều không tránh khỏi. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cũng như các phương pháp đề phòng rủi ro khi bạn lựa chọn kinh doanh ngành thực phẩm bố sung.

Tags:
0904 852 814