Top 10 nguyên liệu bổ gan từ thảo dược thiên nhiên

22-02-2021

Đánh giá bài viết

Như chúng ta đã biết gan là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, nó giúp loại bỏ độc tố và giúp làm sạch các chất thải cho cơ thể. Tuy nhiên một số vấn đề về gan bao gồm xơ gan, gan nhiễm mỡ do rượu hoặc không do rượu, ung thư gan, suy gan, viêm gan thường gây ra những nguy hại cho sức khỏe gan và sức khỏe tổng thể. Để loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh về gan, đồng thời giúp tăng cường chức năng gan thì những nguyên liệu bổ gan từ thảo dược thiên nhiên dưới đây sẽ giúp bạn làm tốt điều đó.

  1. Cây kế sữa

Silymarin, thường được gọi là cây kế sữa , bao gồm một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ ​​hạt cây kế sữa (Silybum marianum), bao gồm silybin, silychristin và silydianin.

Từ hàng ngàn năm nay cây kế sữa đã được sử dụng trong để điều trị các bệnh về gan và ống mật. Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy nó có thể có các đặc tính bảo vệ gan.

Người ta cho rằng silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người bị bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người bị bệnh gan.

Mặc dù vậy, silymarin được coi là an toàn và không có liên quan đến tác dụng phụ bất lợi, ngay cả khi sử dụng ở liều cao. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

  1. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau phẫu thuật.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng điều trị bằng nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan và giảm mệt mỏi và viêm ở những người bị bệnh gan và rối loạn chức năng gan.

Trong một nghiên cứu ở 51 người đàn ông có nồng độ alanin transaminase cao, một dấu hiệu gây tổn thương gan, cho thấy những người dùng 3 gam chiết xuất nhân sâm mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể alanin transaminase so với giả dược.

Đồng thời nó cũng giảm đáng kể mức độ gamma-glutamyl transferase, một dấu hiệu khác gây tổn thương gan. Tuy nhiên, nhân sâm có khả năng phản ứng với thuốc, có thể dẫn đến tổn thương gan và các tác dụng phụ nguy hiểm khác. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung chúng.

  1. Trà xanh 

Trà xanh có chứa nhiều hợp chất polyphenol giúp bảo vệ gan hiệu quả. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng việc bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan và aspartate aminotransferase.

Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và bệnh gan mãn tính.

Trong khi uống trà xanh được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, trong một số trường hợp hiếm hoi, các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh có liên quan đến tổn thương gan cấp tính.

  1. Cam thảo

Cam thảo là một loại thảo mộc có đặc tính y học mạnh mẽ, nó được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng virus và bảo vệ gan hiệu quả. 

Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan.

Trong một nghiên cứu, 6 người khỏe mạnh uống một sản phẩm có chứa glycyrrhizin trước khi uống vodka mỗi đêm trong 12 ngày, và 6 người chỉ uống vodka hàng đêm trong 12 ngày.

Ở nhóm chỉ uống vodka, các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm, tăng lên đáng kể alanin transaminase và gamma-glutamyl transferase. Trong nhóm glycyrrhizin, các dấu hiệu này không tăng đáng kể, cho thấy rằng glycyrrhizin có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu. Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Hơn nữa, một số người nhạy cảm hơn với cam thảo, và việc sử dụng lâu dài các sản phẩm từ cam thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm huyết áp cao và lượng kali trong máu thấp.

  1. Nghệ  

Nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Có nhiều tài liệu cho rằng nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, điều này làm cho loại thảo mộc này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở những người bị viêm gan không do rượu đã chứng minh rằng hàng ngày bổ sung 500mg bột curcumin trong 8 tuần làm giảm đáng kể hàm lượng mỡ gan và mức độ alanin transaminase và gamma-glutamyl transferase, so với nhóm dùng giả dược.

Nó cũng được quan sát thấy rằng bổ sung curcumin cải thiện đáng kể mức độ cholesterol LDL (xấu) và các dấu hiệu viêm.

Bổ sung nghệ và curcumin thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp tổn thương gan cấp tính đã được báo cáo. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những trường hợp này là do nhiễm chất curcumin hay do chính sản phẩm.

  1. Tỏi

Về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại rau gia vị, nhưng trong Đông y nó là một thành phần phổ biến của nhiều bài thuốc thảo dược. Nhờ các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm mạnh, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu ở 98 người bị viêm gan không do rượu cho thấy những người dùng 800 mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã giảm đáng kể nồng độ alanin transaminase và gamma-glutamyl transferase, cholesterol xấu và triglyceride so với nhóm dùng giả dược. 

Hơn nữa, 51% người tham gia nhóm tỏi đã cho thấy sự cải thiện về mức độ nghiêm trọng của sự tích tụ mỡ gan, so với chỉ 16% của nhóm đối chứng.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho thấy việc ăn tỏi sống giúp làm giảm  nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Mỗi tuần bạn chỉ cần ăn tỏi sống 2 – 3 lần có thể giúp giảm 23% nguy cơ ung thư gan.

Mặc dù tỏi sống thường được coi là an toàn, nhưng chất bổ sung tỏi cô đặc có thể gây tổn thương gan ở một số người. Do đó, khi lựa chọn các sản phẩm có chứa tỏi cô đặc bạn cần chú ý hàm lượng chiết xuất tỏi và khuyến cáo của bác sĩ trước khi dùng.

  1. Gừng

Gừng thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan. Rễ gừng có chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế tình trạng viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan của bạn chống lại các chất độc như rượu.

 

                                  Top 10 nguyên liệu bổ gan từ thảo dược thiên nhiên

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 50 bệnh nhân bị viêm gan không do rượu cho thấy bổ sung 1.500mg bột chiết xuất gừng mỗi ngày có thể làm giảm các mức độ tổn thương gan alanin transaminase và gamma-glutamyl transferase, cholesterol xấu và triglyceride so với với điều trị giả dược.

Đồng thời trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung bột gừng có thể giúp làm giảm các dấu hiệu viêm và tích tụ chất béo trong gan.

Gừng thường được coi là an toàn, ngay cả đối với những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung các sản phẩm gừng liều cao.

  1. Rễ cây bồ công anh

Rễ cây bồ công anh hỗ trợ chức năng gan bằng cách cải thiện khả năng loại bỏ chất độc của cơ thể đồng thời thúc đẩy sản xuất mật.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rễ cây bồ công anh giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các chất độc từ môi trường như rượu và hóa chất gây ra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong rễ cây bồ công anh có thể bảo vệ tế bào gan, cũng như ngăn chặn các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào gan.

Khi thử nghiệm trên thỏ theo chế độ ăn giàu cholesterol, điều trị bằng rễ cây bồ công anh đã được phát hiện để cải thiện hoạt động của enzym chống oxy hóa trong huyết tương và hồ sơ lipid. 

Nó cũng giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, và chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng giúp làm sạch gan và giữ cho gan hoạt động tốt.

  1. Bạch quả

Bạch quả là một chất bổ sung thảo dược phổ biến có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan. Ví dụ, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy tiêm ginkgo biloba làm giảm xơ hóa gan và tăng cường chức năng gan.

Mặc dù ginkgo biloba có liên quan đến tác dụng phụ nhẹ, nhưng nó không liên quan cụ thể đến tổn thương gan.

  1. Rễ cây lược vàng

Là một loại thảo mộc tuyệt vời để giải độc, rễ cây lược vàng giúp làm sạch gan và hệ thống bạch huyết của độc tố.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó giúp kích thích hoạt động của hệ thống bạch huyết khắp cơ thể, làm tăng tốc độ thải các chất ô nhiễm có hại ra ngoài.

Ngoài ra, rễ cây lược vàng cũng có tác dụng lợi tiểu, tăng số lần đi tiểu để hỗ trợ đào thải độc tố.

Nó cũng giúp kích thích nhu động ruột, tăng tiết chất nhầy và nước trong ruột kết, cải thiện tốc độ đào thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng nguyên liệu thảo dược có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng về gan, nhưng điều quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng các biện pháp thảo dược cho sức khỏe gan đó là cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Tránh những tác dụng phụ không đáng có của thảo dược với cơ thể.

0904 852 814