Đông Y & Tây Y – Nên chữa bệnh bằng phương pháp nào?

15-11-2020

Đánh giá bài viết

Đông Y và Tây Y, câu chuyện muôn thuở của các vị cao nhân trị bệnh. Đây là 2 hình thức chữa trị bệnh phổ biến nhất mà thế giới đang dùng. Tuy nhiên, bạn hay bất kỳ ai cũng vậy… Cũng luôn phân vân và lưỡng lự khi lựa chọn phương thức chữa trị cho mình.

Bài viết dưới đây, chúng tôi đã khai thác rất sâu dưới con mắt của một chuyên gia lâu năm trong nghề Y. Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc cần biết về 2 loại thuốc này.

Đông y và Tây y đều có những ưu và nhược điểm trong khám chữa bệnh

Nguồn gốc chữa bệnh của Đông Y và Tây Y

Trước hết, Đông y và Tây y được xây dựng trên nền tảng của những triết thuyết không giống nhau. Vấn đề đầu tiên cần lưu ý đó là nhận thức của Đông y về sinh lý và bệnh lý không căn cứ vào hình trạng giải phẫu thực thể, mà xuất phát từ các chức năng. Ngược lại, Tây y dựa trên từng cá thể con người và chuyên chữa bệnh có tính khẩn cấp, nguy hiểm cao.

Thuốc Đông Y

Đối với một thầy thuốc Đông y, hình trạng và kết cấu thực thể không quan trọng bằng các chức năng. Hầu hết các khái niệm trong Đông y đều có tính “hữu danh vô hình” – nghĩa là chỉ biểu thị chức năng, không nhất thiết phải đồng nhất với một cơ quan hay tổ chức thực thể. Những khái niệm như “âm dương”, “khí huyết”, “tạng phủ”, “kinh lạc”, … trong Đông y chủ yếu được hình thành thông qua trực giác, cảm tri và thể ngộ, chứ không chỉ dựa vào thực chứng hay thực nghiệm.

Công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh tật của thầy thuốc Đông y, thực chất là một quá trình suy đoán về sự hoạt động của cơ thể thông qua sự nhận thức, cảm tri và thể ngộ về những biểu hiện ở người bệnh. Vì vậy, việc chữa trị bệnh tật trong Đông y có chính xác, cao minh hay không thường phụ thuộc rất nhiều vào tài năng, năng lực nhận tri và thể ngộ của người thầy thuốc.

Thuốc Tây Y

Thầy thuốc phương Tây thường tiếp cận vấn đề theo phương pháp “phân tích hoàn nguyên”. Cách chữa trị của Tây y có tính đối kháng hết sức rõ ràng.

Thuốc Tây – tức thuốc hóa dược hay tân dược, phần lớn là những thứ có tính “đối kháng“, tác dụng chủ yếu là “hủy diệt” như “diệt nấm”, “sát khuẩn”, “kháng viêm”, “chống xơ vữa”, “tiêu trừ u bướu” … Phát minh thuốc kháng sinh là thành công rực rỡ của nền y học Tây Y. Nhờ nó hàng loạt bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như thương hàn, dịch tả, dịch hạch, viêm não…

Tuy nhiên hiện nay, đối với những loại vi khuẩn kháng thuốc hay những bệnh do vi-rút, bệnh tâm thân, rối loạn chuyển hóa, … phương thức đối kháng của Tây y đang gặp phải những trở lực rất khó vượt qua. Nhưng dù sao, Tây Y với sức khỏe ngày nay là bài thuốc không thể thiếu.

Tags: tag1 tag2 tag3 tag4
0904 852 814