Chuyên gia cảnh báo 5 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng TPCN

02-03-2021

Đánh giá bài viết

Ngày nay, nhu cầu dinh dưỡng của con người ngày càng tăng cao, nó dần trở thành mối quan tâm lớn cho nhiều người. Chúng giúp bổ sung hơn 50% vitamin và khoáng chất mà cơ thể bị thiếu hụt so với nguồn thực phẩm thông thường. Thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung, mà khi người sử dụng có thể không phải kê đơn thuốc, nhưng không vì thế mà chúng ta có thể tùy ý bổ sung chúng. Nếu bạn dùng sai loại hoặc kết hợp sai có thể ảnh hưởng đến mức độ có lợi của sản phẩm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng thực phẩm chức năng
1. Dùng quá nhiều chất bổ sung khác nhau
Nhiều người quan niệm rằng cứ là thực phẩm chức năng thì đều là tốt cho sức khỏe, nó được làm từ các thành phần dược phẩm thiên nhiên nên dù không bổ tây thì cũng bổ đông. Vì thế mà họ bổ sung một lúc quá nhiều chất bổ sung từ thuốc mát gan, lợi tiểu, bổ não, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tim mạch… Họ không biết rằng việc bổ sung quá nhiều sản phẩm dưỡng chất một lúc có thể gây tác dụng ngược.
Đặc biệt nếu các thực phẩm bổ sung của bạn có chứa cùng một loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là những thứ như magiê, kẽm và selen, thì việc bạn bổ sung chúng cùng một lúc có thể gây quá liều. Vì vậy dù quan điểm bổ sung thực phẩm sức khỏe là rất tốt nhưng bạn cũng cần lưu ý về liều lượng, không nên tự ý bổ sung dùng chung quá nhiều sản phẩm cùng 1 lúc và các sản phẩm có cùng thành phần hàm lượng dược tính như nhau. Hãy bổ sung chúng một cách phù hợp để cơ thể dung nạp các vi chất bổ sung một cách hiệu quả và phát huy tối đa lợi thế của chúng.
2. Không dùng chúng đủ lâu
Khác với thuốc Tây y được bào chế từ các hợp chất hóa học, các sản phẩm thực phẩm chức năng hay còn gọi là thuốc thảo dược được bào chế từ nguồn dược liệu thiên nhiên. Do đó thời gian tác dụng thuốc của thuốc thảo dược cũng sẽ lâu hơn thời gian tác dụng thuốc của thuốc tây y.
Có thể một số chất trong thực phẩm chức năng có tác dụng nhanh chóng, như B vits trên hệ thần kinh của bạn và magiê, chúng có thể hoạt động và tác động trong vòng vài ngày. Nhưng phần lớn các chất bổ sung khác có thể sẽ mất khoảng ba đến bốn tuần mới bắt đầu cho thấy lợi ích.
Do đó, nếu bạn quyết định bổ sung thực phẩm chức năng thì hãy dành ít nhất 1 tháng để cảm nhận sự thay đổi tích cực của sức khỏe. Hãy kiên trì và nhẫn nại để dần cảm nhận sự thay đổi tích cực của cơ thể khi bổ sung thực phẩm chức năng. Bạn có thể thêm chúng vào thói quen bổ sung thực phẩm hàng ngày để suy trì cuộc sống lành mạnh.
3. Dùng không đúng thời gian khuyến cáo trên sản phẩm
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc không dùng để kê đơn, nhưng không phải vì thế mà bạn không quan tâm đến việc bổ sung chúng như thế nào và thời điểm nào là tốt nhất. Dùng thực phẩm chức năng đúng lúc sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng sản phẩm và giúp bạn thu lại được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Hầu hết các sản phẩm thực phẩm khi được tiêu thụ đều phải cần một lượng axit dạ dày phù hợp để phân hủy chúng. Mà những sản phẩm thực phẩm bổ sung dù là dạng viên hoàn, viên nang, viên nén, siro, cốm, bột thì cũng sẽ đều cần phải một lượng axit dạ dày nhất định. Do đó, bạn nên bổ sung chúng vào buổi sáng để có thể cung cấp đủ lượng axit dạ dày cần thiết để phân hủy nguồn thực phẩm này. Nếu bạn uống không đúng lúc hoặc không cung cấp đủ thức ăn thì có thể sản phẩm đấy sẽ không phát huy được hết hiệu quả dược tính khi sử dụng, thậm chí phản tác dụng của sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ví dụ như một số thảo mộc và chất bổ sung trong các sản phẩm thực phẩm chức năng có thể có tác dụng tỉnh táo, khó ngủ nếu bạn bổ sung vào buổi tối thì có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại vitamin B hay sản phẩm nào có chứa thành phần cafein thì cần được uống vào buổi sáng.
4. Không phân biệt được các thành phần sản phẩm
Không phải ai cũng có hiểu biết sâu về các thành phần dược tính và tên sản phẩm, nhiều người lướt qua sản phẩm và thấy thành phần giống nhau thì tự quan niệm răng chúng có tác dụng như nhau. Tuy nhiên, nhiều tên hoạt chất giống nhau về họ nhưng tên lại khác nhau. Ví dụ như vitamin thì có rất nhiều vitamin mà chúng ta không thể nào phân biệt được tất cả các loại vitamin mà sản phẩm có, bởi nhiều sản phẩm sẽ chỉ ghi trên nhãn sản phẩm là vitamin tổng hợp hoặc vitamin chung nhất. Vitamin C là một loại khác. Liều cao vitamin C có thể khiến bạn bị tiêu chảy một chút. Một số người có dạ dày rất nhạy cảm. Vì vậy, axit ascorbic đối với một số người không nhất thiết phải là dạng tốt nhất.
Hoặc với những thứ như magiê. Có rất nhiều chất bổ sung magiê. Tôi có xu hướng khuyên dùng magie citrate rất nhiều, hoàn toàn vì nó là chất dễ kiếm. Một dạng khác của magiê mà bạn có thể xem là magiê gluconat. Ngoài ra, hãy nhìn vào magiê được chelat hóa. Chúng được gọi là axit amin, chất bổ sung magiê được chelat hóa. Chúng được hấp thụ rất tốt nhưng đôi khi, chúng không đặc biệt dễ kiếm.
5. Không kết hợp sản phẩm đúng
Thật ngạc nhiên, có rất nhiều người sẽ dùng vitamin, thảo mộc và thực phẩm bổ sung một cách tự tiện và kết hợp chúng một cách không kiểm soát. Về mặt lý thuyết thì những sản phẩm này cơ bản có thể triệt tiêu lẫn nhau. Vì vậy bạn cần lưu ý về vấn đề này.
Việc nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung là rất tốt. Song việc nhận thức đúng và bổ sung chúng một cách hợp lý và đúng cách sẽ phát huy lợi ích sức khỏe của chúng hơn là việc bạn sử dụng chúng một cách tùy tiện. Lưu ý nếu như bạn đang phải dùng thuốc điều trị bệnh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ sản phẩm thực phẩm bổ sung nào bởi các thành phần trong thuốc và thực phẩm bổ sung có thể gây xung đột và triệt tiêu tác dụng của nhau.

Tags:
0904 852 814