Chút chít – Thần dược chữa bệnh hiệu quả

21-06-2024

Đánh giá bài viết

Chút Chít – Dược liệu cổ truyền với nhiều tác dụng thần kỳ

Chút chít là loại dược liệu quý giá trong Đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Dùng lá sát vào những chỗ hắc lào đã rửa sạch, hoặc dùng nước sắc lá và rễ để chữa hay trị các mụn ghẻ. Có thể dùng uống trong làm thuốc nhuận tràng hay chữa bệnh táo bón, tiêu hoá kém.

Tìm hiểu chung

Tên gọi, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Chút chít.

Tên khác: Trút trít; Lưỡi bò; Ngưu thiệt; Dương đề; Gót dê; Trục; Súc quỷ mục; Đông phương túc; Liên trùng lục; Ngốc thái; Dương đề đại hoàng; Thủy hoàng cân; Bại độc thái; Ngưu thiết thái; Kim kiều; Quỷ Phỉ căn; Ngưu đồi; Trư nhĩ đóa; Giả ba thái.

Tên khoa học: Rumex wallichii Meissn, thuộc họ Polygonaceae (Rau răm).

Đặc điểm tự nhiên

Cây thảo, cao 30 – 50cm, rễ mập khỏe, dài, màu nâu. Thân mọc đứng, có khía dọc, thường phân nhánh ngay gần gốc. Lá mọc so le, những lá ở gốc có kích thước lớn hơn những lá ở phía trên, phiến lá hình mũi mác, gốc thuôn, đầu nhọn, mép nguyên lượn sóng; bẹ chìa mỏng và trong mờ.

Cụm hoa mọc ở ngọn thân hoặc kẽ lá thành chùy rộng mang những lá nhỏ suốt chiều dài của chùy; hoa màu vàng lục xếp thành những vòng sít nhau nhất là ở ngọn, bao hoa có 6 mảnh xếp thành hai vòng, những mảnh ở vòng ngoài rụng sớm, 3 mảnh ở vòng trong tồn tại với quả có 1 – 2 răng dài ở mỗi bên mép; nhị 6 đính ở gốc của bao hoa; bầu thượng, hình 3 góc.

Quả nhỏ, bao bọc bởi hoa tồn tại.

Mùa hoa: Tháng 3 – 4, mùa quả: Tháng 5 – 7.

Loài Rumex wallichii Meissn cũng được dùng với công dụng tương tự.

Phân bố, thu hái, chế biến

Rumex L. là một chi lớn trong họ Polygonacceae gồm những cây thảo sống 1 – 2 năm hay nhiều năm, phân bố rộng rãi ở vùng ôn đới ấm hoặc cận nhiệt đới; một số ít loài ở vùng nhiệt đới.

Ở Việt Nam , có 6 loài đều được dùng làm thuốc. trong đó, đáng chú ý là cây Chút chít, bởi sự phân bố rộng rãi của nó ở nhiều nơi, từ vùng đồng bằng đến vùng trung du và miền núi. Ở vùng núi cao lạnh khoảng 1500m trở lên, hiếm gặp.

Chút chít là cây ưa sáng; thường mọc trên đất ẩm, nhất là các loại ruộng cạn nước, xung quanh bờ ao hồ; bãi sông, ven suối. Cây con mọc từ hạt thường xuất hiện vào mùa xuân hoặc cuối mùa đông: sau 2 – 2,5 tháng sinh trưởng Chút chít đã bắt đầu có hoa. Khi quả già tự mở, hạt thoát ra ngoài, tồn tại qua vụ hè – thu, có khi bị vùi lấp trong đất ẩm hoặc đất bùn nhiều tháng vẫn có khả năng nảy mầm. Vào thời kỳ sinh trưởng mạnh, nếu toàn bộ phần trên mặt đất bị cắt, phần còn lại vẫn tiếp tục tái sinh cây mới.

Rễ có thể đào quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu đông, trong các tháng 8, 9, 10. Đào về, rửa sạch đất, cắt bỏ rễ con, phơi khô chóng hơn.

Vị thuốc thường là những mẩu rễ tròn dài 10 – 20cm, đường kính 1 – 1,5cm, mặt ngoài màu nâu có vết nhăn dọc, cắt ngang có vết cắt không bằng phẳng, lổn nhổn, màu vàng nâu, vùng sinh tầng trông rất rõ. Mùi nhẹ, đặc biệt, vị lúc đầu hơi ngọt sau đắng.

Bộ phận sử dụng

Rễ già của cây Chút chít trên 2 tuổi, bỏ rễ con, rửa sạch, thái thành miếng dày khoảng 0,5 – 1cm, phơi hay sấy khô.

Lá cũng được dùng.

Thành phần hoá học

Trong rễ và lá Chút chít có anthraglucosid. Tỷ lệ anthraglucosid toàn phần trung bình là 3 – 3,4% trong đó chừng 0,47% ở dạng tự do và 2,54% ở dạng kết hợp.

Ngoài ra còn có một ít tanin và nhựa. Trong một loài Rumex japonicus Meins, người ta đã xác định thành phần anthraglucosid là axit chrysophanic và emodin.

Công dụng

Theo y học cổ truyền

Theo Đông y, Chút chít có vị đắng, tính hàn, quy kinh Vị, Tràng. Chúng có tác dụng thông đại tiện, thanh nhiệt, sát trùng.

Thí nghiệm tác dụng cao lỏng và thuốc hãm rễ chút chít trên ruột thỏ cô lập và ếch có tác dụng là tăng trương lực, biên độ co bóp và tần số co bóp của ruột.

Lá sát vào những chỗ hắc lào đã rửa sạch, hoặc dùng nước sắc lá và rễ để chữa hay trị các mụn ghẻ. Có thể dùng uống trong làm thuốc nhuận tràng hay chữa bệnh táo bón, tiêu hoá kém, ăn uống chậm tiêu, vàng da, lở ngứa, mụn nhọt.

Theo y học hiện đại

Dịch chiết bằng ethanol của cây Chút chít có tác dụng ức chế nấm tóc, phần tan trong nước không có tác dụng.

Liều dùng & cách dùng

Rễ Chút chít được sử dụng để làm thuốc nhuận tràng, tẩy xổ, chữa táo bón, bí đại tiện.

Liều dùng để nhuận tràng: 1 – 3g, tẩy xổ: 4 – 6g dưới dạng thuốc sắc, thuốc pha hay thuốc bột, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Trong nhân dân trước đây vẫn dùng lá sát vào những chỗ hắc lào đã rửa sạch, hoặc dùng nước sắc lá và rễ để chữa hay trị các mụn ghẻ.

Bài thuốc kinh nghiệm

Thuốc chữa bí đại tiện

Rễ tươi chút chít 8 – 12g nhai sống hay sắc nước uống. Trong trường hợp bệnh cấp tính, dùng chút chít 10g, chỉ xác 8g, mộc thông 8g, sắc nước uống. Nếu sau một giờ chưa đi ngoài thì sắc nước thứ hai uống tiếp.

Thuốc tẩy

Chút chít thái mỏng 8g, cam thảo 4g, nước 300ml. Sắc còn 150ml. Chia nhiều lần uống trong ngày.

Viên chút chít nhuận tràng

Mỗi viên chút chít có bột chút chít 0,50g, bột Cam (hảo 0,30g, Diêm sinh đã rửa 0.15g, bột Hồi 0,04g. Muốn có tác dụng nhuận tràng, ngày uống 1 – 2 viên, tác dụng tẩy: 3 – 6 viên hay 8 viên. Uống vào buổi tối.

Thuốc hắc lào

Bột rễ Chút chít 100g, rượu 600 – 500ml. Ngâm 10 ngày lấy ra bôi vào các vết hắc lào đã rửa sạch. Có thể dùng bôi ghẻ, trứng cá. Ngoài Rumex wallichii, trong nước ta còn loài di thực. Có thể dùng như Chút chít.

Lưu ý

Những người đang bị hư hàn hay tiêu chảy không nên dùng Chút chít.

Tóm lại, cây chút chít ngoài được dùng để ăn như một loại rau, còn là thuốc để uống trị táo bón, lỵ ra máu và dùng ngoài như thuốc trị ghẻ lở, hắc lào, chàm. Thông tin trong bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng thuốc.

 

Gia Công Sản Phẩm Từ Hương Thảo Uy Tín Ở Đâu?

ĐẮK TÍN – Nhà máy gia công Thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP hàng đầu có Viện nghiên cứu Novains (Trong hệ thống) chuyên nghiên cứu công thức TPCN mang lại hiệu quả cao và có tác dụng theo thời gian.

Với Phương châm: Chất lượng – Uy tín – Dịch vụ chuyên nghiệp, chỉ cần quý khách hàng có ý tưởng kinh doanh sản phẩm, nhãn hiệu riêng còn lại Đắk Tín sẽ lo trọn gói từ khâu (Tư vấn công thức -> Dịch vụ công bố, giấy phép quảng cáo -> Cung cấp nguyên liệu -> In ấn bao bì -> Sản xuất thành phẩm -> Hỗ trợ sau bán hàng) nhằm đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng chính xác nhất qua đó tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức để mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho quý khách hàng.

Hiện nhà máy Đắk Tín đang gia công Thực phẩm chức năng, Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe. Nếu Quý khách muốn Gia công sản phẩm thương hiệu riêng, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0904.852.814.

Xem thêm: Tại sao nên Gia công Thực phẩm chức năng tại nhà máy Đắk Tín?

ĐẮK TÍN - Đơn vị gia công Mỹ phẩm uy tín

0904 852 814