Cà gai leo có tác dụng gì? Công dụng và Cách sử dụng hiệu quả

14-06-2024

Đánh giá bài viết

1. Cà gai leo là gì?

Cà gai leo là một loại cây tuyệt vời đã được sử dụng làm thuốc từ thời cổ đại. Nó là một cây thuốc phổ biến cả trong hệ thống chữa bệnh Y học Ấn Độ và Việt Nam.

Cây này thường được tìm thấy ở khu vực phía Nam của Ấn Độ cùng với một số quốc gia khác như Việt Nam, Thái Lan và Srilanka. Mặc dù loại cây này được tìm thấy trên tất cả các bang miền nam Ấn Độ, nhưng nó được sử dụng rộng rãi ở bang Tamilnadu. Nơi nó được gọi là Thuthuvalai.

Cà gai leo thuộc loại cây nhỡ, thân leo có chiều dài từ 60 – 100 cm. Lá có màu xanh, mọc so le, mặt dưới lá có lông mềm màu trắng, mặt trên lá có gai. Cây ra hoa từ tháng 4 – tháng 9 và kết quả từ tháng 9 – tháng 12.

Cây cho quả mọng, bóng, màu đỏ, hình cầu có đường kính từ 7 – 9 mm. Hạt màu vàng nhạt hình đĩa, kích thước 3 x 2 mm.

Cà gai leo là cây thuốc nam có vị the nhẹ, tính ẩm có công dụng giải độc gan. Hiện nay trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chứng minh cà gai leo chứa các hoạt chất giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan rất tốt.

2. Lợi ích sức khỏe của Cà gai leo

Đặc tính chống viêm:

Các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ ​​lá và rễ của cà gai leo còn gọi là cao cà gai leo có hoạt tính chống viêm đáng kể trên cả viêm cấp tính và mãn tính.

Trong một thí nghiệm để biết các đặc tính chống viêm của cà gai leo, chiết xuất lá của cây đã được thử nghiệm trên phù chân chuột gây ra carrageenan so với một loại thuốc tiêu chuẩn Indomethacin. Chiết xuất lá ở mức 300 mg Kg-1 đã cho thấy sự ức chế tối đa 54,44%, trong khi Indomethacin cho thấy 57,08% và chiết xuất lá cũng cho thấy sự ức chế tương tự trong các mô hình khác nhau được thử nghiệm.

Rễ cây cũng có đặc tính chống viêm tuyệt vời và hiệu quả của chiết xuất từ ​​rễ cũng tương đương với thuốc tiêu chuẩn Indomethacin và Dexamethasone.

Đặc tính giảm đau:

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​rễ của Cà gai leo có đặc tính giảm đau tiềm năng.

Trong một thí nghiệm được thực hiện để biết hoạt động chống nhiễm trùng (Chặn phát hiện đau bằng tế bào thần kinh) của Cà gai leo, chiết xuất từ ​​rễ được thử nghiệm trên chuột thí nghiệm sử dụng các mô hình đau khác nhau. Kết quả cho thấy các phân đoạn alkaloid thô của rễ biểu hiện các đặc tính chống nhiễm trùng trong tất cả các mô hình được thử nghiệm.

Trong một thí nghiệm khác, Solasodine một loại alkaloid được chiết xuất từ ​​loại thảo dược này cũng thể hiện các đặc tính chống nhiễm trùng theo cách phụ thuộc vào liều.

 

Điều trị hen phế quản:

Từ thời cổ đại, Cà gai leo được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp khác nhau.

Nghiên cứu tiến hành để biết hiệu quả lâm sàng và sự an toàn của Cà gai leo và một loại thảo dược khác Solanum xanthocarpum trong điều trị hen phế quản đã tiết lộ rằng một trong hai loại thảo dược có hiệu quả trong việc cải thiện một số thông số về chức năng phổi ở các đối tượng hen.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho biết rằng tác dụng của cây kém hơn so với các loại thuốc tiêu chuẩn Deriphylline và Salbutamol. Các phát sinh không có tác dụng không mong muốn cũng được báo cáo trong nghiên cứu.

Bảo vệ chống độc tính thần kinh:

Chì và độc tính kim loại nặng khác là mối quan tâm lớn trong những ngày này. Giống như một số hợp chất chì, chì acetate rất có hại vì nó có thể ảnh hưởng đến một số hệ thống cơ thể và có thể gây ra các rối loạn thần kinh và tự miễn nghiêm trọng.

Cà gai leo nổi tiếng với tác dụng bảo vệ chống lại một số độc tính. Một nghiên cứu được thực hiện để biết tác dụng của loại cây này đối với độc tính thần kinh do chì acetate gây ra đã cho thấy rằng chất chiết xuất từ ​​nước của lá cây đã thể hiện bản chất tế bào chất trên mô não.

Hoạt động chống tiểu đường:

Trong một thí nghiệm, uống chiết xuất cao dược liệu cà gai leo được chiết từ ​​lá cà gai leo cho thấy một hoạt động chống tiểu đường đáng kể trên chuột bị tiểu đường do alloxan gây ra.

Điều trị kéo dài các chất chiết xuất này đã cho thấy giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu, protein urê và cholesterol ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Bảo vệ sức khỏe gan của bạn:

Trong hệ thống y học Việt Nam, Cà gai leo được sử dụng như một loại thuốc để điều trị các bệnh về gan.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng Cà gai leo có hoạt động bảo vệ gan tiềm năng.

Chiết xuất cao dược liệu cà gai leo được thử nghiệm trên chuột bị tổn thương gan do hợp chất hóa học Cacbon tetraclorua đã chứng minh rằng chiết xuất đã tăng cường sự phục hồi nhờ các đặc tính bảo vệ gan và hoạt động chống oxy hóa của nó.

Đặc tính chống vi khuẩn:

Từ thời xa xưa chiết xuất cap dược liệu cao cà gai leo đã được sử dụng làm nguồn dược liệu chính. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn miền Nam Ấn Độ, và vẫn được coi là nguồn kháng khuẩn mạnh cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Trong một nghiên cứu, người ta đã tiết lộ rằng dịch chiết metanol và n-butanol có nguồn gốc từ các bộ phận trên không của loài thực vật được biết là có đặc tính chống vi khuẩn. Những chiết xuất này có hiệu quả chống lại cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng tannin phân lập từ lá Cà gai leo có đặc tính chống vi khuẩn. Những tannin này có thể ức chế một số vi khuẩn gây bệnh được thử nghiệm. Đặc tính kháng khuẩn của tannin cũng được so sánh với Streptomycin kháng sinh.

Hoạt động hạ mỡ máu:

Một nghiên cứu được thực hiện để biết hoạt động chống tăng lipid máu của cà gai leo đã chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất từ ​​lá trên streptozotocin gây ra cho chuột bị tiểu đường trong 21 ngày đã dẫn đến giảm đáng kể triglyceride huyết thanh, cholesterol, axit béo tự do (phospholipids).

Hoạt động chống ung thư:

Trong một nghiên cứu, người ta đã tiết lộ rằng saponin được phân lập từ chiết xuất nguyên dược liệu lá cà gai leo có đặc tính chống ung thư. Những saponin này có thể ức chế các dòng tế bào ung thư biểu mô thanh quản của con người thông qua việc gây ra apoptosis, giảm biểu hiện glutathione và sản xuất các gốc tự do. Nghiên cứu cũng cho thấy các saponin có trong cà gai leo có thể là một loại thuốc tiềm năng để điều trị ung thư.

Các hạt nano bạc được tổng hợp bằng các loại trái cây chưa chín của Cà gai leo cũng cho thấy hoạt động chống ung thư chống lại dòng tế bào ung thư vú của con người.

Đặc tính chống côn trùng và da:

Chiết xuất lá Cà gai leo có thể là một phương pháp thân thiện với môi trường lý tưởng để kiểm soát muỗi.

Chiết xuất lá của cây này đã thể hiện hoạt động tiềm năng của ấu trùng và ấu trùng chống lại Aedes aegypti, Culex quonthefasciatus và Anophele stephensi có thể mang các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết và sốt rét.

Các chất chiết xuất từ ​​lá cũng thể hiện các hoạt động răn đe rụng trứng và chống lại sự chống lại Anophele stephensi.

 

3. Đối tượng không nên sử dụng Cà gai leo

Phụ nữ đang mang thai
Trong quá trình mang thai quá trình phát triển của thai nhi rất quan trọng nên mẹ bầu không nên sử dụng thuốc. Do cà gai leo kìm hãm sự phát triển của bé, khi không thực sự cần thiết và phải có hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ.

Người mắc bệnh thận
Cà gai leo có công dụng thải độc gan rất tốt nhưng điều này lại làm quá tải chức năng lọc máu của thận. Chính vì vậy, những người mắc bệnh về chức năng thận không nên sử dụng cà gai leo tránh những ảnh hưởng xấu đến thận và tình trạng bệnh.

Người theo phác đồ điều trị
Với những bệnh nhân đang điều trị theo phác đồ y tế (phác đồ điều trị lao, ung thư,…) không nên tùy tiện sử dụng cà gai leo bởi điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Cà gai leo chỉ là một loại dược liệu chứa nhiều hoạt chất khác nhau có thể gây tình trạng tương kỵ thuốc hay giảm các tác dụng của thuốc và chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị không thể thay thế hoàn toàn phác đồ điều trị chuyên sâu.

Người mắc bệnh mạn tính
Những người mắc bệnh mạn tính như cao huyết áp, tim mạch,… cũng được khuyến nghị không nên sử dụng cà gai leo. Nếu muốn sử dụng người bệnh phải thăm hỏi ý kiến bác sĩ điều trị và ngưng sử dụng ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu lạ hay tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

4. Sử dụng Chiết xuất Cà gai leo

Các học viên Y học Ấn Độ và Việt Nam đã sử dụng các chiết xuất nguyên liệu dược phẩm từ loại thảo dược này để phòng ngừa và cũng để điều trị một số bệnh về sức khỏe. Cà gai leo cũng có tầm quan trọng rất lớn khi y học ở một số nhóm dân tộc ở Ấn Độ.

Trái cây của cây này được sử dụng để điều trị ho, nấc và mệt mỏi. Nó cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng tinh dịch.

Lá thầu dầu của cây này được coi là một phương thuốc cho ho, giun đường ruột và thậm chí được cho là để cải thiện trí nhớ.

5. Cách tiêu thụ Cà gai leo

Cà gai leo hoặc cà gai leo được sử dụng như một loại rau ăn lá ở một số vùng của Nam Ấn Độ, nơi mọi người chuẩn bị món cà ri và tương ớt sử dụng những chiếc lá này.

Người ta cũng có thể tận dụng những lợi ích của loại thảo mộc này ngay cả ở dạng bột. Mà có sẵn trực tuyến.

Lời cảnh báo

Hãy cẩn thận trong khi nhổ lá hoặc quả Cà gai leo, vì cây được bao phủ đầy gai.

Ngoài ra, hãy cẩn thận trong khi chuẩn bị các công thức nấu ăn hoặc biện pháp khắc phục bằng cách sử dụng nguyên liệu TPCN từ lá của cây này và tránh sử dụng các khu vực gai nếu có.

Theo Y học Ấn Độ tiêu thụ Cà gai leo có thể gây ra sự gia tăng nhiệt độ cơ thể và khát nước.

Một số tên gọi theo các ngôn ngữ khác của cà gai leo:

Cà gai leo thường được gọi là leo brinjal trong tiếng Anh.

Nó cũng có một số tên khu vực trên khắp Ấn Độ, nơi nó được gọi là Thoothuvlai hoặc Cà gai leo ở Tamil, Alarkapatram, và Uchinta trong tiếng Telugu.

 


Hiện nhà máy Đắk Tín đang gia công TPCN, TPBVSK bổ sung rất hiệu quả và chất lượng. Nếu Quý khách muốn Gia công sản phẩm thương hiệu riêng, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0904.852.814.

Xem thêm: Tại sao nên Gia công Thực phẩm chức năng tại nhà máy Đắk Tín?

0904 852 814