6 thực phẩm không thể bỏ qua nếu muốn ngừa ung thư

12-01-2021

Đánh giá bài viết

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ ung thư dự kiến ​​sẽ tăng 70% trong 20 năm tới bất chấp những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và sự phát triển của y tế. Để ngăn ngừa ung thư ngay từ giờ chúng ta nên bắt đầu bằng việc bổ sung chế độ ăn uống  lành mạnh, đặc biệt là những thực phẩm đã được khoa học chứng minh là giúp chống lại bệnh ung thư. Dưới đây là 6 thực phẩm đã được chứng minh có lợi ích trogn việc ngăn ngừa ung thư.

  1. Hạt lanh

Hạt lanh đã được chứng minh là có tác dụng giảm ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên  cứu  đã chỉ ra rằng hợp chất lignans trong hạt lanh có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Hạt lanh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tỷ lệ tử vong do bệnh này gây ra.

  1. Cà chua

Cà chua chứa nhiều carotenoid bao gồm: alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu cũng báo cáo thử nghiệm dùng cà chua cho nhóm 10 người đàn ông sử dụng cà chua liên tục trong khẩu phần ăn trong 4 tuần. Báo cáo cho thấy cà chua có tác dụng giảm 18% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với nhóm người ăn ít cà chua hơn.

 

Bằng chứng cũng cho thấy bổ sung cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giúp bổ sung lycopene. Hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do.

Glutathione được tìm thấy trong quả bơ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Các nhà nghiên cứu tại New York đã tìm thấy các chất dinh dưỡng trong bơ có tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tiền ung thư vòm họng.

Chiết xuất bơ cũng được phát hiện có tác dụng ức chế  ung thư tuyến tiền liệt. Theo một nghiên cứu, các phân tử trong quả bơ đã được phát hiện có thể tấn công trực tiếp các tế bào gốc của bệnh bạch cầu.

  1. Tỏi

Theo các nghiên cứu đã được chứng minh những người ăn tỏi sống từ 2 lần trở lên trong mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bị ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ngay cả những người hút thuốc lá khi ăn tỏi sống cũng giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 30%.

Tỏi, như một loại rau allium, đã được tìm thấy trong một nghiên cứu để bảo vệ chống lại ung thư dạ dày và ruột kết. Trong các ống nghiệm, tỏi dường như tiêu diệt tế bào ung thư. Và các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều tỏi sống hoặc nấu chín ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, dạ dày và ung thư thực quản.

  1. Các loại đậu

Trong một nghiên cứu kéo dài hơn 6 năm ở hơn 14 nghìn nam giới sống ở Mỹ thì những người thường xuyên ăn các loại đậu như đậu hà lan, đậu lăng, đậu bắp… có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể so với nhóm người ít ăn hoặc không thường xuyên ăn các loại đậu.

Nghiên cứu cũng báo cáo tác dụng của các loại đậu trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các nhà khoa học đã kiểm tra 14 nghiên cứu với 1.903.459 người tham gia và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu nhất, đặc biệt là đậu nành, có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp nhất.

Theo một nghiên cứu cũng báo cáo nguy cơ ung thư tuyến tụy đã giảm bớt đáng kể khi tiêu thụ các loại đậu nhiều hơn hai lần một tuần so với những người ít ăn hoặc ít hơn một lần một tuần.

  1. Các loại rau họ cải giúp ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu gần đây các loại rau họ cải như: bông cải xanh, bắp cải, cải Brussels… được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư. Các hoạt chất và vitamin có trong các loại rau họ cải được báo cáo là có thể giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Bổ sung một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bạn ngăn ngừa ung thư mà nó còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe tổng thể một cách hiệu quả. Bên cạnh việc bổ sung chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh bạn cũng cần kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tags:
0904 852 814