10 bài thuốc cổ truyền chữa bệnh gan

19-01-2021

Đánh giá bài viết

10 bài thuốc cổ truyền chữa bệnh gan

Gan là một cơ quan trọng của các động vật có xương sống bao gồm cả con người. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh. Gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, nó đảm nhiệm rất nhiều chức năng phức tạp, giúp loại bỏ các chất độc ra bên ngoài cơ thể. Để tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan bạn có thể tham khảo 10 bài thuốc chữa bệnh gan bằng các bài thuốc Đông y dưới đây.

  1. Cây kế sữa

Silymarin thường được gọi là cây kế sữa, bao gồm một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ ​​hạt cây kế sữa bao gồm silybin, silychristin và silydianin. Cây kế sữa đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm để điều trị các bệnh về gan và ống mật, và nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có các đặc tính bảo vệ gan

Người ta cho rằng silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, các kết quả từ các nghiên cứu trên người đã được trộn lẫn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung cây kế sữa có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người bị bệnh gan. Cây kế sữa được coi là an toàn và không có liên quan đến tác dụng phụ bất lợi, ngay cả khi sử dụng ở liều cao.

  1. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau phẫu thuật.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng điều trị bằng nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan và giảm mệt mỏi và viêm ở những người bị bệnh gan và rối loạn chức năng gan.

Khi sử dụng riêng, nhân sâm được cho là tương đối an toàn cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, nhân sâm có khả năng phản ứng với thuốc điều trị, có thể dẫn đến tổn thương gan và các tác dụng phụ nguy hiểm khác. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc điều trị thì bạn tuyệt đối không nên tự ý bổ sung nhân sâm, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung.

  1. Trà xanh

Trà xanh và hợp chất polyphenol chính của nó là epigallocatechin-3-gallate thường được dùng cho các tình trạng gan. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị những người bị bệnh gan.

Trong nghiên cứu ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng việc bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan không do rượu và aspartate aminotransferase.

Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ) và bệnh gan mãn tính. Uống trà xanh được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, trong một số trường hợp hiếm hoi, các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh có liên quan đến tổn thương gan cấp tính.

  1. Cam thảo

Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng virus và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học. Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan.

  1. Nghệ

Nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nhiều tài liệu cho rằng nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, điều này làm cho loại thảo mộc này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người bị bệnh gan

Một nghiên cứu ở những người bị viêm gan không do rượu đã chứng minh rằng điều trị hàng ngày với 500 mg sản phẩm curcumin trong 8 tuần làm giảm đáng kể hàm lượng mỡ gan và mức độ AST và ALT, so với nhóm dùng giả dược. Bổ sung nghệ và curcumin thường được coi là an toàn.

  1. Tỏi

Tỏi được coi là một loại rau, nhưng nó là một thành phần phổ biến của nhiều bài thuốc thảo dược. Nó chứa các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm mạnh, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.

Trong một nghiên cứu trên những người bị viêm gan không do rượu cho thấy khi dùng 800mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã giảm đáng kể nồng độ ALT, AST, LDL (cholesterol xấu) và triglyceride, so với nhóm dùng giả dược.Tỏi thường được coi là an toàn nhưng có thể gây tổn thương gan ở một số người.

  1. Gừng

 

Củ gừng là một nguyên liệu ẩm thực phổ biến và cũng thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người bị viêm gan không do rượu cho thấy bổ sung 1.500mg bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể men gan, cholesterol toàn phần và LDL (có hại), lượng đường trong máu lúc đói và protein phản ứng C đánh dấu viêm (CRP), so với với điều trị giả dược.

Rễ gừng có chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế tình trạng viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan của bạn chống lại các chất độc như rượu. Gừng thường được coi là an toàn, ngay cả đối với những người bị bệnh gan.

  1. Đan sâm

Các nghiên cứu tích cực trong những năm gần đây cho thấy đan sâm có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của gan. Nó có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan liên quan đến rượu và thúc đẩy tái tạo mô gan, trong khi một số nghiên cứu trên người cho thấy tiêm đan sâm có thể giúp điều trị xơ hóa gan khi được sử dụng cùng với các biện pháp thảo dược khác.

  1. Bạch quả

Bạch quả có tác dụng cải thiện sức khỏe của gan. Trong một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy tiêm chiết xuất bạch quả có thể làm giảm xơ hóa gan và tăng cường chức năng gan.

  1. Dây đau xương

Dây đau xương là cây thuốc thường được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyển. Nó có chứa các hợp chất y học, bao gồm saponin, isoflavonoid và polysaccharid, có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ. Nó thường được coi là an toàn và không liên quan đến tổn thương gan.

Một số loại thảo mộc có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe gan, làm cho chúng trở thành một lựa chọn phương thuốc tự nhiên phổ biến cho những người bị bệnh gan, cũng như những người muốn hỗ trợ sức khỏe gan của họ.

0904 852 814