Top 10 biện pháp tự nhiên chữa viêm mũi dị ứng

06-01-2021

Đánh giá bài viết

Top 10 biện pháp tự nhiên chữa viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một chẩn đoán liên quan đến một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến mũi. Các triệu chứng này xảy ra khi bạn hít phải thứ gì đó mà bạn bị dị ứng, chẳng hạn như bụi, lông động vật hoặc phấn hoa. Các triệu chứng cũng có thể xảy ra khi bạn ăn thực phẩm mà bạn bị dị ứng.

 

Các biện pháp tự nhiên chữa viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân nào gây ra dị ứng theo mùa?

Các tác nhân trong không khí (được gọi là mầm bệnh hoặc chất gây dị ứng), chẳng hạn như phấn hoa, cỏ, nấm mốc, tuyết tùng, cỏ phấn hương hoặc thậm chí một số hóa chất, được hít vào. Một khi chúng xâm nhập vào cơ thể chúng ta, những chất gây dị ứng này bắt đầu tàn phá. Hệ thống miễn dịch nhìn nhầm phấn hoa là mối nguy hiểm và giải phóng các kháng thể tấn công các chất gây dị ứng và giải phóng một chất hóa học gọi là histamine vào mũi, mắt và phổi. Histamine nhằm tấn công các tác nhân gây hại và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Một trong những điều chính mà histamine gây ra là gây viêm.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng thuốc thì bạn có thể tham khảo thêm các biện pháp tự nhiên có thể kiểm soát các triệu chứng dị ứng của mình:

Làm sạch mũi của bạn

Pollens bám vào màng nhầy của chúng ta. Thử làm sạch đường mũi của bạn bằng bình xịt mũi, máy rửa xoang hoặc các loại dầu xông mũi.

Quản lý căng thẳng

Hormone căng thẳng tàn phá cơ thể và đặc biệt là trong hệ thống miễn dịch, làm cho bệnh dị ứng theo mùa thậm chí còn tồi tệ hơn. Cân nhắc các phương pháp quản lý căng thẳng như ngồi thiền, tập yoga, dành thời gian chăm sóc bản thân và tránh làm việc quá căng thẳng.

Thử châm cứu

Khi điều trị dị ứng bằng châm cứu, sự mất cân bằng cơ bản trong cơ thể sẽ được giải quyết. Một kế hoạch điều trị được xây dựng để làm giảm các triệu chứng cấp tính của dị ứng đồng thời điều trị tận gốc các vấn đề đang góp phần vào phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng.

Sử dụng các thảo dược thiên nhiên

Cúc móng ngựa là một loại thảo mộc, có nguồn gốc từ một loại cây bụi ở Châu Âu và đã cho thấy khả năng làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa, nó hoạt động tương tự như thuốc kháng histamine. Quercetin là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hành tây, táo và trà đen mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể ngăn chặn việc giải phóng histamine.

Bổ sung giấm táo

Giấm táo có mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp phá vỡ chất nhầy và hỗ trợ hệ thống thoát bạch huyết. Các chuyên gia khuyên bạn nên pha một đến hai muỗng canh giấm táo với một cốc nước lọc và nước chanh, uống ba lần một ngày để giảm các triệu chứng dị ứng.

Chăm sóc sức khỏe thần kinh

Bằng cách giải phóng căng thẳng trên hệ thần kinh, chăm sóc sức khỏe thần kinh cho phép hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn điều mà tất cả những người bị dị ứng rất cần. Hệ thần kinh không bị căng thẳng hoạt động hiệu quả hơn.

Giải độc cơ thể

Thông thường, tình trạng dị ứng trở nên tồi tệ hơn do các chất độc bên trong cơ thể. Gan là trung gian gây viêm trong cơ thể, và khi cơ thể làm việc để chuyển hóa căng thẳng, thuốc men, rượu và thực phẩm chế biến sẵn, dị ứng có thể bùng phát. Giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ thức ăn chiên rán, đường, rượu và các chất độc khác khỏi chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử các loại thực phẩm và thảo mộc hỗ trợ gan như cây kế sữa, nghệ, atisô, trái cây họ cam quýt và các loại hạt.

Uống men vi sinh

Dị ứng là kết quả của sự mất cân bằng trong hệ thống miễn dịch khiến cơ thể phản ứng quá mạnh với các kích thích. Nhiều nghiên cứu liên kết sự hiện diện của vi khuẩn có lợi trong ruột với việc giảm tỷ lệ dị ứng. Probiotics có thể giúp kích thích sản xuất các chất tăng cường miễn dịch, cản trở sự phát triển của mầm bệnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thêm tinh dầu

Thêm tinh dầu vào bồn tắm, tách trà, dầu xoa bóp hoặc máy khuếch tán tinh dầu có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.  Dầu bạc hà, húng quế, bạch đàn và cây trà có liên quan đến việc chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Tinh dầu trị dị ứng sẽ giúp giải độc cơ thể và chống lại nhiễm trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng, vi sinh vật và độc tố có hại.

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên có thể loại bỏ nhiều tác nhân gây dị ứng và giúp giảm các triệu chứng của bạn. Thường xuyên vệ sinh hoặc thay bộ lọc không khí trong nhà. Ngoài ra, hãy lau sạch giá sách, lỗ thông hơi và những nơi khác. Hút bụi thảm và thay vỏ gối một vài lần mỗi tuần. Vệ sinh máy lọc không khí là một bước quan trọng không được bỏ qua.

Bạn có thể tự kiểm soát được bệnh viêm mũi dị ứng nhưng không vì thế mà bạn chủ quan. Bởi nếu tình trạng viêm mũi dị ứng của bạn khi sử dụng các biện pháp tự nhiên trên không có dấu hiệu thuyên giảm và kéo dài bạn cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Tags:
0987 562 662