Thủ tục đăng ký công bố TPCN nhập khẩu

14-01-2021

Thủ tục đăng ký công bố TPCN nhập khẩu

Rất nhiều người thắc mắc rằng làm sao để đăng ký công bố thực phẩm nhập khẩu. Đăng ký hồ sơ công bố thực phẩm nhập khấu có khó không? Hay làm thế nào nào để tôi có thể đăng ký được hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu nhanh nhất… Và rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng cũng là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người hiện nay khi quan tâm đến vấn đề công bố thực phẩm nhập khẩu.

Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

Từ lâu, người ta đã biết rằng có một mối quan hệ rõ ràng giữa thực phẩm chúng ta ăn và sức khỏe của chúng ta. Khái niệm thực phẩm chức năng hiện nay là kết quả của việc dần nhận ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh là kết quả của việc bổ sung thực phẩm có nguồn gốc từ các thành phần tự nhiên.  Khi chúng ta ăn chúng, mục đích đầu tiên và cơ bản nhất của chúng ta là thu được chất dinh dưỡng cho cơ thể và đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của chúng ta.

Thủ tục đăng ký công bố TPCN nhập khẩu

Tuy nhiên, một số nhóm thực phẩm, ngoài các đặc tính dinh dưỡng của chúng, còn có các đặc tính bổ sung khác cho sức khỏe. Những loại thực phẩm này được gọi là thực phẩm chức năng và có thể được định nghĩa là bất kỳ loại thực phẩm nào có tác động tích cực đến sức khỏe, hoạt động thể chất hoặc trạng thái tinh thần của một cá nhân, ngoài giá trị dinh dưỡng của nó. Các thực phẩm chức có vai trò như vậy: Chúng có thể giúp tăng cường các cơ chế bảo vệ sinh học, phòng chống các bệnh cụ thể, làm chậm quá trình lão hóa.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm chức năng như vậy nên có rất nhiều doanh nghiệp họ tìm kiếm những sản phẩm có chứa thành phần tự nhiên quý, có nhiều công dụng từ các nước láng giềng, hay ở những vùng khí hậu đặc biệt để đem lại lợi ích tối ưu nhất. Và để hợp pháp hóa các sản phẩm thực phẩm chức năng từ nước bạn nhập khẩu về Việt Nam phải được công bố với cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế. Đây cũng là một trong những quy định bắt buộc của Bộ y tế đối với các cá nhân, tập thể hay doanh nghiệp muốn gia công quốc tế hoặc kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cần những giấy tờ gì?

Để hoàn thành hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu quý đối tác, quý khách hàng cần chuẩn bị:

  • Bản công bố sản phẩm
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu ( Certificare of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế ( Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/ xuất khẩu cấp có nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự).
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tổi thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu.

Với những thông tin vừa rồi hy vọng quý đối tác, quý khách hàng đã có thêm những thông tin về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Ngoài ra, với dịch vụ gia công trọn gói tại Nhà máy Đắk Tín quý khách hàng, quý đối tác có thể được làm hồ sơ trọn gói cùng dịch vụ gia công với giá thành cạnh tranh, tiết kiệm thời gian, thủ tục pháp lý cũng như chi phí một cách tối ưu nhất.

Tags:
0987 562 662