Sự khác biệt của thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường là gì?

15-01-2021

Sự khác biệt của thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường là gì?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều người thắc mắc và đặt ra câu hỏi liên quan đến thực phẩm chức năng là gì? Thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường có gì khác nhau? Làm sao để phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường. Để lý giải những thắc mắc cho quý độc giả chúng tôi xin được thông tin chi tiết trong bài viết này.

 

Sự khác biệt của thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường là gì?

Thực phẩm tăng cường là gì?

Thực phẩm tăng cường là thực phẩm bổ sung giúp tăng cường chế độ dinh dưỡng. Chúng được chiết xuất từ các loại thực phẩm như hạt ngũ cốc, lấy hạt, loại bỏ cám và mầm giàu dinh dưỡng. Điều này thường cho kết cấu mịn hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn nhưng lại loại bỏ chất xơ, sắt và vitamin B. Vì vậy, các nhà sản xuất ngũ cốc sau đó tăng cường thực phẩm bằng chất sắt và vitamin B mà nó đã bị loại bỏ, và tăng cường hơn nữa với toàn bộ vitamin và khoáng chất giá trị hàng ngày được khuyến nghị.

Loại thực phẩm này mang lại lợi ích sức khỏe thực tế. Ví dụ đối với vận động viên thể thao, khi bạn chơi thể thao, bạn đổ mồ hôi. Bên trong mồ hôi đó là các chất điện giải – chủ yếu là natri và kali. Nước tinh khiết không có những chất này. Ngoài ra còn có carbohydrate trong đồ uống thể thao, cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng protein cũng giúp ích cho các vận động viên,  vì vậy, hơn cả carbs và muối, ba chất dinh dưỡng chắc chắn giúp ích cho các vận động viên. Các nghiên cứu cho thấy đồ uống thể thao giàu chất điện giải mất khoảng 20 phút để bắt đầu và có tác dụng trong khoảng 60 phút .

Các thử nghiệm cũng cho thấy đồ uống có đường và chất điện giải cho các hoạt động kéo dài hơn một giờ vì làm như vậy sẽ thúc đẩy quá trình giữ nước và bổ sung các khoáng chất bị mất do đổ mồ hôi. Nó giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa thích hợp và cho phép thời gian đi tiểu trước khi bạn đi và chạy.

Thực phẩm chức năng là gì?

Cũng giống như thực phẩm tăng cường thực phẩm chức năng giúp bổ sung chế độ dinh dưỡng, tăng cường khả năng hỗ trợ điều trị  bệnh, giúp tăng sức đề kháng và nguyên liệu dùng cho thực phẩm chức năng rất đa dạng. Có thể là nguồn nguyên liệu từ thực vật, động vật, thậm chí là các chế phẩm sinh học.

Điều đó, chứng tỏ rằng các chất dinh dưỡng của thực phẩm chức năng có thể được coi là dược phẩm, tuy nó không có tác dụng chữa và điều trị bệnh như thực sự có thể ngăn ngừa và tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Ví dụ: tác dụng của bột mầm đậu nành với phụ nữ mãn kinh. Như chúng ta đã biết tác dụng của mầm đậu nành là rất tich cực cho phụ nữ, đặc biệt là với phụ nữ mãn kinh. Hợp chất isoflavon có trong mầm đậu nành giúp tăng cường bổ sung estrogen hormone nữ giúp loại bỏ các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Đây cũng là một trong những lợi ích hàng đầu của mầm đậu nành với phụ nữ.

Đồng thời khi bổ sung mầm đậu nành nó cũng giúp bổ sung thêm hàm lượng canxi từ thực vật từ đó giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Các nguồn lợi từ mầm đậu nành đã khiến nguồn dược liệu này điền tên mình trong rất nhiều  thành phần của các sản phẩm thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị chứng tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường đều giống nhau là không phải thuốc kê đơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng người dùng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Bởi dù là các nguyên liệu dùng cho sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung đều là từ nguồn thực phẩm và nguồn thảo mộc thiên nhiên nhưng nó có thể có những tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều hoặc khi dùng chung với thuốc. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ một dạng thực phẩm bổ sung dưới bất kỳ hình thức nào, hãy chắc chắn nó tuyệt đối an toàn cho bạn trước khi dùng.

Tags:
0987 562 662