Làm sao để nhận biết dấu hiệu viêm khớp?

02-02-2021

Đánh giá bài viết

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể người. Khi tình trạng viêm diễn tiến nặng thường gây ra các cơn đau có thể từ nhẹ, vừa đến đau dữ dội. Theo thời gian các khớp quanh khu vực viêm có thể gây sưng tấy và gây đau nhức. Nếu nhận biết các triệu chứng ban đầu của viêm khớp có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng tiến triển với năm giai đoạn, từ 0 đến 4. Giai đoạn đầu tiên (0) đại diện cho một khớp bình thường. Giai đoạn 4 biểu hiện viêm khớp nặng. Không phải ai bị viêm khớp cũng sẽ chuyển sang giai đoạn 4. Tình trạng bệnh thường ổn định rất lâu trước khi đến giai đoạn này.

Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp

Những người bị viêm khớp nặng có tình trạng mất sụn trên diện rộng hoặc hoàn toàn ở một hoặc nhiều khớp. Ma sát xương trên xương liên quan đến điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

  • Tăng sưng và viêm: Lượng chất lỏng hoạt dịch trong khớp có thể tăng lên. Thông thường, chất lỏng này giúp giảm ma sát trong quá trình chuyển động. Tuy nhiên, với số lượng lớn hơn nó có thể gây sưng khớp . Các mảnh sụn bị vỡ cũng có thể trôi trong chất lỏng hoạt dịch, làm tăng đau và sưng.
  • Tăng cảm giác đau: Bạn có thể cảm thấy đau trong các hoạt động, nhưng cũng có thể khi bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy mức độ đau tăng dần theo từng ngày hoặc sưng khớp nhiều hơn nếu bạn sử dụng chúng nhiều trong ngày.
  • Giảm phạm vi chuyển động: Bạn cũng có thể không cử động được do cứng hoặc đau khớp. Điều này có thể khiến bạn vận động khó khăn hơn.
  • Không ổn định khớp: Các khớp của bạn có thể trở nên kém ổn định hơn. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp nặng ở đầu gối, bạn có thể bị xô lệch, có thể gây ngã và chấn thương.
  • Các triệu chứng khác: Khi một khớp tiếp tục bị mòn, cũng có thể xảy ra yếu cơ, gai xương và biến dạng khớp.

Tổn thương khớp do viêm khớp nặng không thể hồi phục nhưng điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng.

Phân biệt viêm khớp và viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp (RA) có các triệu chứng giống nhau nhưng là các tình trạng rất khác nhau. Viêm khớp là một tình trạng thoái hóa, có nghĩa là nó tăng mức độ nghiêm trọng theo thời gian. Mặt khác, RA là một rối loạn tự miễn dịch .

Những người bị RA có hệ thống miễn dịch nhầm lẫn lớp lót mềm xung quanh khớp là mối đe dọa cho cơ thể, khiến nó tấn công khu vực đó. Lớp niêm mạc mềm này, bao gồm chất lỏng hoạt dịch, được gọi là màng hoạt dịch. Khi hệ thống miễn dịch khởi động cuộc tấn công, chất lỏng tích tụ trong khớp xảy ra, gây ra cứng, đau, sưng và viêm.

Nếu bạn không chắc mình mắc phải dạng viêm khớp nào, tốt nhất bạn nên đi khám và tư vấn của bác sĩ kịp thời.

Làm sao để chẩn đoán viêm khớp?

Viêm khớp thường là một bệnh phát triển chậm, khó chẩn đoán cho đến khi bắt đầu gây ra các triệu chứng đau đớn hoặc suy nhược. Bệnh viêm khớp thường được chẩn đoán sau một tai nạn hoặc sự cố khác gây gãy xương cần chụp X-quang .

Ngoài chụp X-quang, bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI để chẩn đoán viêm khớp. Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để tạo ra hình ảnh của xương và mô mềm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây đau khớp, chẳng hạn như RA. Phân tích dịch khớp cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh gút hoặc nhiễm trùng có phải là nguyên nhân cơ bản gây ra viêm hay không. Kiểm tra các xét nghiệm khác được sử dụng để giúp chẩn đoán viêm xương khớp.

Điều trị viêm xương khớp như thế nào?

Điều trị viêm khớp tập trung vào quản lý triệu chứng. Chúng sẽ giúp bạn xác định được mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của chúng. Thông thường, thay đổi lối sống, dùng thuốc không kê đơn và các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng tấy. Các phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống cho viêm khớp bao gồm:

  • Tập thể dục

Hoạt động thể thao giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp của bạn và có thể giúp giảm cứng. Cố gắng vận động ít nhất 20 đến 30 phút, ít nhất cách ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít tác động, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Thái cực quyền và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp giảm đau.

  • Giảm cân

Thừa cân có thể gây căng thẳng cho khớp và gây đau. Giảm cân thừa giúp giảm áp lực này và giảm đau. Cân nặng hợp lý cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim .

  • Ngủ đủ giấc

Cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi có thể giảm sưng và viêm. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

  • Liệu pháp nhiệt và lạnh

Bạn có thể thử nghiệm liệu pháp nhiệt hoặc lạnh để giảm đau và cứng cơ. Chườm lạnh hoặc nóng lên các khớp bị đau trong 15 đến 20 phút nhiều lần mỗi ngày. Các biện pháp khác có thể bao gồm tắm muối Epsom đến chườm nóng hoặc lạnh .

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào mà bạn đang cân nhắc trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả, đồng thời không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Tags:
0987 562 662