Kha tử có lợi ích sức khỏe gì?

08-03-2021

5/5 - (1 bình chọn)

Từ hàng ngàn năm nay kha tử đã được sử dụng như một vị thuốc đông y để hỗ trợ và điều trị nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Hầu hết các bằng chứng khoa học mới đây đã chứng minh lợi ích sức khỏe như giảm đường huyết, hỗ trợ giảm đau, cholesterol, giảm căng thẳng oxy hóa.

Các lợi ích sức khỏe của kha tử

  • Giảm đau

Kha tử có thể giúp kiểm soát cơn đau. Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia nghiên cứu uống một liều duy nhất có chứa chiết xuất kha tử và sử dụng giả dược. Kết quả thử nghiệm cho thấy chiết xuất kha tử có thể làm tăng ngưỡng đau và khả năng chịu đau so với giả dược.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy chiết xuất kha tử cho thấy lợi ích đầy hứa hẹn trong việc điều trị đau đầu gối. Một nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, kéo dài 90 ngày trên 105 người bị thoái hóa khớp gối, cho thấy cải thiện tình trạng sưng đau khớp và giảm đau hiệu quả.

  • Cholesterol

Một nghiên cứu đã xác định rằng chiết xuất kha tử giúp giảm tổng lượng cholesterol ở chuột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng kha tử giúp giảm mức triglyceride của động vật, một loại chất béo trong máu được biết là làm tăng nguy cơ bệnh tim khi tăng cao.

  • Căng thẳng oxy hóa

Chiết xuất kha tử có thể giúp tăng biểu hiện của các chất chống oxy hóa được tìm thấy để chống lại stress oxy hóa. Trong các thử nghiệm trên chuột già, các tác giả của nghiên cứu quan sát thấy rằng điều trị bằng chiết xuất kha tử giúp tăng nồng độ của một số chất chống oxy hóa, bao gồm: Glutathione, Superoxide dismutase, Vitamin C, Vitamin E

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật, vì vậy chiết xuất kha tử chưa thể được khuyến nghị để cải thiện sức khỏe theo cách này.

  • Hỗ trợ giảm đường huyết

Trong một nghiên cứu dựa trên động vật, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt thí nghiệm liên quan đến chuột mắc hội chứng chuyển hóa và phát hiện ra rằng chiết xuất kha tử có thể giúp điều trị tình trạng này bằng cách giảm lượng đường trong máu.

Những người đang tìm cách ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa có thể thấy sử dụng hoạt chất từ thảo dược này là đầy hứa hẹn. Tuy nhiên nó chỉ là biện pháp bổ sung chứ không nên ngừng điều trị thuốc của bác sĩ kê đơn. Và hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung chúng.

Kha tử có tác dụng phụ không?

Sự an toàn của việc sử dụng chiết xuất kha tử lâu dài vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, vì kha tử có thể làm giảm lượng đường trong máu, nên có một số lo ngại rằng việc sử dụng nó kết hợp với các loại thuốc hạ đường huyết có thể có tác hại. Do đó, để đảm bảo an toàn khi sử dụng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Tags:
0987 562 662