6 thực phẩm không nên dùng cho bệnh nhân xương khớp

03-03-2021

Đánh giá bài viết

6 thực phẩm không nên dùng cho bệnh nhân xương khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng lớp đệm sụn giữa các khớp của bạn bị phá vỡ và mòn đi. Nó có thể gây đau và sưng khớp nghiêm trọng. Viêm xương khớp là một tình trạng viêm. Bên cạnh các thực phẩm hỗ trợ giảm viêm thì cũng có nhóm thực phẩm gây viêm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nó. Một số nhóm thực phẩm không nên bổ sung cho bệnh nhân xương khớp sẽ được tổng hợp trong bài viết này.Đau xương khớp nên kiêng ăn gì

1. Đường

Carbohydrate giàu đường, chẳng hạn như bánh đã qua chế biến, bánh quy và các mặt hàng bánh ngọt, có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với bệnh tật.
Phản ứng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và khiến các khớp bị căng của bạn thậm chí còn yếu hơn.
Các sản phẩm thay thế tự nhiên, chẳng hạn như xi-rô, mật ong, có thể giúp bạn giải tỏa cảm giác thèm ngọt mà không gây ra các triệu chứng viêm khớp.

2. Muối

Ăn quá nhiều natri khiến các tế bào của bạn giữ nước. Điều này có nghĩa là chúng sưng lên. Cơ thể bạn cần natri để hoạt động. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng viêm. Điều này có thể góp phần gây tổn thương khớp.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết mọi người đều tiêu thụ quá nhiều natri hàng ngày. Để cắt giảm lượng natri, hãy thử hoán đổi muối cho các loại gia vị khác, chẳng hạn như vỏ chanh hoặc loại gia vị có hương vị như tiêu tỏi, để tăng cường hương vị cho món ăn của bạn.

3. Đồ chiên

Tổ chức Viêm khớp chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh rán, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
Các loại dầu được sử dụng để chiên thực phẩm tạo ra phản ứng hóa học trong cơ thể bạn và có thể làm tăng cholesterol của bạn.
Bạn có thể lựa chọn thực phẩm nướng mà không có bất kỳ chất phụ gia dầu nào. Thay vào đó, khi bạn cần sử dụng dầu để nấu ăn, hãy chọn một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc dầu bơ.

4. Bột mì

Các sản phẩm lúa mì tinh chế, như bánh mì trắng, kích thích phản ứng viêm của cơ thể. Đó là lý do tại sao ăn nhiều mì ống tinh chế, ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc có thể khiến cơn đau viêm khớp bùng phát.
Để tránh điều này, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt bất cứ khi nào có thể. Tránh các sản phẩm bánh mì đã qua chế biến nhiều. -Ngũ cốc nguyên hạt và các chất phụ gia men có chứa gluten cũng có thể ảnh hưởng đến cơn đau viêm khớp.

5. Axit béo Omega-6

Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, khiến cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
Ăn thực phẩm giàu omega-3 , chẳng hạn như cá hồi, quả óc chó và đậu nành, sẽ cung cấp cho bạn lượng protein cần thiết mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp của bạn.

6. Sữa

Một số người tin rằng các sản phẩm từ sữa có thể gây viêm ở một số người, có thể dẫn đến đau do viêm khớp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp tránh sữa động vật và các tác nhân gây viêm khác đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm khớp.
Nếu bạn thử thay thế sữa bằng một loại sữa từ hạt ngũ cốc như sữa hạnh nhân hoặc một loại sữa chống viêm như sữa hạt lanh. Hãy đảm bảo tránh carrageenan có trong các loại sữa này. Đây là một chất phụ gia có nguồn gốc từ rong biển có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa và làm suy yếu tính thấm của ruột.

7. Rượu

Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích uống rượu quá mức khi bạn đau nhức xương khớp. Uống rượu, đặc biệt là bia, có thể góp phần làm bùng phát cơn bốc hỏa vì nồng độ purine cao trong các sản phẩm rượu.
Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc điều trị viêm khớp sẽ tương tác với rượu, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và có thể gây nguy hiểm.
Hạn chế những thực phẩm này có thể có lợi cho bệnh đau xương khớp bằng cách giảm mức độ viêm trong cơ thể và thậm chí giúp bạn giảm cân.

Tags:
0904 852 814