6 thảo dược thường có trong công thức sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

05-02-2021

Đánh giá bài viết

Một số loại thảo mộc được tìm thấy trong tự nhiên giúp cân bằng lượng đường trong máu, khiến chúng trở nên cực hữu ích cho các bệnh nhân bị tiểu đường. Hơn nữa có rất nhiều bằng chứng cho thấy các loại thảo mộc này có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh cấp tính và mạn tính, đó cũng là lý do chúng có mặt trong công thức thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Vậy những thảo mộc nào được dùng cho bệnh tiểu đường, chúng có vai trò và tác dụng gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Duy trì lượng đường trong máu bình thường là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của cơ thể. Lượng đường trong máu không ổn định có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng nếu không được quản lý đúng cách.

 1. Cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng hay còn gọi là cỏ 3 lá có nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate. Nó có thể có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị những người mắc bệnh tiểu đường.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra chiết xuất cỏ linh lăng có thể cải thiện các triệu chứng trao đổi chất liên quan đến cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nhận 100g bột cỏ linh lăng đã khử chất béo trong 10 ngày đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện xét nghiệm dung nạp glucose. Tổng lượng cholesterol , LDL (cholesterol xấu) và chất béo trung tính cũng giảm đáng kể.

 1. Dây thìa canh

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema, nó có chứa các chất làm giảm sự hấp thụ đường từ ruột. Dây thìa canh cũng có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tăng sự phát triển của các tế bào trong tuyến tụy, đây là nơi sản xuất insulin trong cơ thể. Insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách truyền tín hiệu đến gan, cơ và các tế bào mỡ để lấy đường từ máu.

 

Thảo dược thường dùng trong công thức sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường loại 1 dùng 400mg chiết xuất dây thìa canh hòa tan trong nước mỗi ngày, nhu cầu insulin cũng như mức đường huyết lúc đói của bệnh nhân giảm xuống. Mức HbA1c cũng giảm xuống.

Chiết xuất lá dây thìa canh đã được chứng minh là có thể cản trở khả năng nếm vị ngọt và đắng của các chồi vị giác trên lưỡi. Người ta cho rằng bằng cách ức chế cảm giác vị ngọt, những người dùng nó sẽ hạn chế ăn ngọt và điều này có thể chịu trách nhiệm một phần cho tác dụng hạ đường huyết của nó.

 1. Quế

Quế thường được sử dụng trong nấu ăn, nhưng nó ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò tích cực tác động tới bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy việc bổ sung 500 mg chiết xuất từ ​​nước của quế trong hai tháng làm giảm insulin, glucose, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL lúc đói và tăng cường độ nhạy cảm với insulin của nam giới và phụ nữ có lượng đường trong máu cao.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu về những đối tượng khỏe mạnh không có tiền sử bệnh đường tiêu hóa tiêu thụ 6g quế làm giảm axit của dạ dày và giảm đáng kể lượng đường trong máu cao sau bữa ăn.

 1. Nhân sâm

Nhân sâm là một trong những loại thuốc thảo dược nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó đã được sử dụng hàng ngàn năm trong y học cổ truyền phương Đông để tăng cường năng lượng, giảm căng thẳng và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, gần đây nó đã được nghiên cứu như một liệu pháp giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một phân tích tổng hợp cho thấy lợi ích của việc sử dụng nhân sâm như một biện pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện tình trạng kháng insulin. Nghiên cứu cũng cho thấy sự cải thiện về chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL nhờ sử dụng nhân sâm.

 1. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người châu Á, nó giúp tạo màu vàng cho thực phẩm. Nó cũng chứa nhiều đặc tính y học. Thành phần hoạt tính của nghệ là curcumin và người ta tin rằng curcumin chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích được đề xuất của nghệ bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, curcumin đã có thể ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường bằng cách:

 • Giảm lượng glucose (hoặc đường) do gan sản xuất
 • Kích thích các tế bào trong cơ thể hấp thụ nhiều glucose hơn
 • Kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn
 • Cải thiện chức năng tế bào beta của tuyến tụy
 • Giảm kháng insulin

Một nghiên cứu khác cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được uống 500mg viên nang curcumin 3 lần một ngày trong 10 tuần có lượng đường huyết lúc đói thấp hơn, cho thấy rằng cơ thể có khả năng giảm lượng đường trong máu giữa các bữa ăn tốt hơn.

 1. Trà xanh

Theo một phân tích tổng hợp, tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu lúc đói, giảm mức HbA1c cũng như giảm mức insulin lúc đói. Tất cả những điều này là các phép đo sức khỏe lượng đường trong máu và do đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng trà xanh có chứa nhiều sản phẩm tự nhiên, bao gồm chất chống oxy hóa catechin, giúp kiểm soát sự gia tăng mạnh của lượng đường trong máu sau bữa ăn có chứa carbohydrate tiêu hóa nhanh như ngô, kẹo, bánh mì trắng và gạo trắng.

Như vậy, có nhiều loại thảo mộc giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều hợp chất tự nhiên này không được chấp thuận về mặt y tế để quản lý lượng đường trong máu. Để kiểm soát tốt nhất lượng đường trong máu của bạn, điều quan trọng là phải tuân theo các hành vi lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn giàu chất xơ và rau quả, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát mức độ căng thẳng.

0987 562 662