5 thành phần TPCN  cần biết trong năm 2021

20-01-2021

Đánh giá bài viết

Thực phẩm chức năng trong những năm gần đây đang trở thành cái tên được nhiều người tìm kiếm. Các sản phẩm là thực phẩm chức năng giúp cung cấp dinh dưỡng tích cực để giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Để nắm bắt được xu thế về chăm sóc sức khỏe thì cập nhật những thành phần thực phẩm chức năng mới nhất, được nhiều người tin dùng lựa chọn sẽ giúp các đơn vị sản xuất và kinh doanh cập nhật những xu hướng kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất hiện nay.

Trong rất nhiều các thành phẩn thực phẩm chức năng thì không phải thành phần nào cũng có những tác dụng mạnh như nhau, do đó mà các nhà nghiên cứu sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn những nhóm thành phần có tác dụng mạnh, phù hợp với công dụng sản phẩm mà khách hàng mong muốn. Dưới đây là nhóm 5 thành phần cơ bản và sẽ được dùng nhiều trong năm 2021 tới đây.

  1. Nhân sâm

5 thành phần TPCN  cần biết trong năm 2021

Là dược liệu đứng đầu trong danh sách tứ đại dược liệu trong Đông y “sâm nhung quế phụ”, nhân sâm được ví như là thần dược nó giúp bổ sung sinh lực, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe tổng thể, có đặc tính chống oxy hóa, nó cũng giúp chống trầm cảm. Những lợi ích này được cho là nhờ vào các lacton steroid, alkaloid và flavonoid. Phần củ rễ của nhân sâm chứa tối đa lượng alkaloids- nicotin, sominie, somniferin, somniferinine, withanine, withanonine, withanolides. Rễ củ nhân sâm cũng được cho là có tác dụng hạ huyết áp, nhịp tim chậm, chống khối u, các hoạt động kích thích hô hấp và tác dụng kích thích miễn dịch.

  1. Củ nghệ

Củ nghệ được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị, chất bảo quản, chất tạo màu và có nhiều ứng dụng y học và dược lý. Nó thể hiện các hoạt động chống viêm, chống HIV, chống vi khuẩn, chống oxy hóa, diệt tuyến trùng, chống ký sinh trùng, chống co thắt và chống ung thư. Các nghiên cứu cũng báo cáo thành phần curcumin trong nghệ giúp chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

  1. Cây xô thơm

Cây xô thơm được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và các hoạt động chống viêm. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong cây xô thơm bao gồm carnosol, axit carnosic, rosmadial, rosmanol, epirosmanol và methylcarnosate. Tinh dầu từ cây xô thơm được biết là có đặc tính chống oxy hóa nổi tiếng. Chiết xuất dầu của cây xô thơm đã được phát hiện có các hoạt động kháng khuẩn chống lại nhiều loại vi khuẩn, mà chủ yếu là do thành phần cineole.

  1. Quế

Quế là một loại thảo mộc truyền thống được sử dụng bởi nhiều nền văn hóa cổ đại. Ngoài việc được sử dụng như một chất gia vị và hương liệu, quế được thêm vào một số thực phẩm để có tác dụng làm tăng vị giác. Quế có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, hoạt động như một chất đông máu và ngăn ngừa chảy máu. Quế cũng làm tăng lưu thông máu trong tử cung và thúc đẩy quá trình tái tạo mô. Tinh dầu của quế có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa và trị tiểu đường. Quế cho thấy tác dụng kháng khuẩn hoàn toàn chống lại các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như Salmonella typhi, Salmonella paratyphi A , E. Coli , S. Aureus , Pseudomonas fl uorescens và Bacillus licheniformis và cũng có tác dụng  ức chế các chủng nấm.

  1. Omega 3 từ vi tảo

Lợi ích của axit béo omega-3 liên quan đến sức khỏe tim mạch, sức khỏe nhận thức và não và khả năng miễn dịch, đã được chứng minh trong rất nhiều nghiên cứu. Trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng, axit béo omega-3 là mối quan tâm vì các nguồn lợi từ tảo biển ngày càng được nghiên cứu chứng minh trên diện rộng. Nó dần trở thành thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.

Các thành phần thực phẩm có nguồn gốc từ vi tảo chỉ mới bắt đầu có mặt trên thị trường. Loại nguyên liệu thực phẩm hoàn toàn mới này mang đến cho các nhà sản xuất thực phẩm cơ hội cung cấp các loại thực phẩm truyền thống, giàu chất béo với lượng chất béo, cholesterol và chất béo bão hòa được giảm đáng kể trong khi bổ sung protein, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Sự đổi mới trong phát triển công nghệ sản xuất  thực phẩm chức năng và việc tách chiết thành phần giúp các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng có nhiều lựa chọn ưu thế để phát triển trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng. Với những xu hướng mới trong việc chăm sóc sức khỏe thì những thành phần được xem là có vai trò quan trọng để chống viêm, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tổng thể vẫn luôn được đánh giá là chìa khóa chất lượng cho mỗi sản phẩm thực phẩm chức năng.

0904 852 814