5 bí quyết thành công khi kinh doanh thực phẩm chức năng

05-01-2021

Đánh giá bài viết

Ngày nay rất nhiều người quan tâm tới thực phẩm chức năng cho các vấn đề sức khỏe của họ. Nó đang dần trở thành một thị trường màu mỡ và béo bở được nhiều người quan tâm. Nhưng làm sao để khởi nghiệp thành công, làm sao để thành công khi kinh doanh thực phẩm chức năng luôn là những câu hỏi luôn được bỏ ngỏ cho những ai đang có ý tưởng này. Trong chủ đề này chúng tôi xin được chia sẻ 5 bí quyết có thể giúp bạn thành công khi kinh doanh thực phẩm chức năng.

 1. Xác định nhu cầu của thị trường

Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đối với thực phẩm chức năng khác nhau giữa các quốc gia, tùy thuộc vào nhu cầu chính của người tiêu dùng và sự thiếu hụt do chế độ ăn uống và lối sống của họ. Ở châu Âu và Nhật Bản, các sản phẩm sức khỏe đường ruột, chẳng hạn như men vi sinh, có một sự hiện diện mạnh mẽ. Tại Hoa Kỳ, chúng kém phát triển hơn do thiếu truyền thống tiêu thụ sản phẩm sữa lên men cùng với sự thận trọng của người tiêu dùng đối với các nền văn hóa sống. Điều này gây khó khăn cho các nhà sản xuất trong việc tiếp thị hiệu quả các sản phẩm như vậy tại Hoa Kỳ.

Ngược lại, các loại thực phẩm chức năng phổ biến ở Mỹ là những loại được bổ sung vitamin, khoáng chất và thảo mộc, đặc biệt là những loại thực phẩm giải quyết các vấn đề về tinh thần như căng thẳng, mệt mỏi và trầm cảm. Các sản phẩm sức khỏe xương và thực phẩm chức năng khác hướng đến người cao tuổi cũng rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Nói chung, các sản phẩm nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể được ưa chuộng tại các thị trường Hoa Kỳ trong khi đề xuất “sức khỏe” chung dường như phục vụ tốt các nhà sản xuất ở Châu Âu.

Ở Việt Nam đặc trưng khí hậu là nhiệt đới ẩm gió mùa nóng ẩm quanh năm nên nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe xương khớp và gan thận luôn là mối quan tâm hàng đầu. Bạn có thể tham khảo thêm các nhu cầu thị trường tại các nước châu Á để có thêm các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm chức năng trong nước và quốc tế.

 1. Khảo sát nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng

Thực phẩm chức năng nên giải quyết các vấn đề sức khỏe phổ biến để có được sức hút rộng rãi của người tiêu dùng. Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng chính bao gồm những loại nhắm mục tiêu đến sức khỏe của xương (thích hợp cho dân số già và phụ nữ như một biện pháp phòng ngừa), các vấn đề về tiêu hóa, cholesterol cao hoặc bệnh tim. Ngoài ra còn có nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm gây lo ngại về các vấn đề tâm thần nhẹ, chẳng hạn như căng thẳng, thiếu năng lượng và mất ngủ. Các sản phẩm có bổ sung các thành phần thảo dược nhằm giải quyết những vấn đề này có nhu cầu phong phú trong số người tiêu dùng hiện đại làm việc quá sức, lo lắng tìm kiếm sự giải tỏa. Các sản phẩm dạng năng lượng có lẽ phổ biến nhất, không chỉ bởi những người đam mê thể thao mà còn bởi nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của gia đình.

Ví dụ: Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp được quan tâm đặc biệt. Theo nghiên cứu gần đây, GI được coi là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu và quản lý cân nặng. Người ta hiểu rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có tác động tích cực đến các bệnh như béo phì và tiểu đường loại 2, đồng thời có thể cải thiện chức năng tim mạch và cảm giác no. Do đó, thực phẩm có chỉ số GI thấp đang có lợi thế đánh vào mối quan tâm của người tiêu dùng về tăng cân và các bệnh liên quan.

 1. Hiểu tâm lý khách hàng

Các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống đang gia tăng ở hầu hết các thị trường phát triển do lượng dinh dưỡng kém. Điều này bao gồm một loạt các vấn đề, từ béo phì (và các bệnh liên quan như tiểu đường loại 2 và bệnh tim) đến ung thư liên quan đến chế độ ăn uống, cholesterol cao và loãng xương. Tình hình ngày càng phức tạp hơn do lối sống bận rộn, dẫn đến việc ít vận động hơn và ít thời gian hơn để chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh. Do đó, bệnh trầm cảm và mất ngủ cũng ngày một gia tăng.

Điều quan trọng là khi bệnh tật liên quan đến chế độ ăn uống gia tăng, nhận thức nhiều hơn về vai trò của chế độ ăn uống và dinh dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe đã xuất hiện. Người tiêu dùng ngày càng chuyển sang sử dụng các giải pháp dựa trên thực phẩm có thể giúp họ tránh được những căn bệnh của cuộc sống hiện đại.

Mặc dù thực phẩm chức năng không phải là giải pháp duy nhất cho các vấn đề do chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra, nhưng chúng mang đến một giải pháp tiện lợi, có ý nghĩa quyết định đối với người tiêu dùng ngày nay. Thực phẩm chức năng giúp giải quyết những lo lắng mà không yêu cầu người tiêu dùng thay đổi lối sống. Nếu bất cứ điều gì, sức hấp dẫn lớn nhất của thực phẩm chức năng  và được cho là chìa khóa thành công của chúng là chúng giúp người tiêu dùng tiếp tục lối sống bận rộn trong khi loại bỏ hoặc giảm bớt tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ.

 1. Đưa ra một công thức sản phẩm phù hợp

Rõ ràng là không có công thức đơn giản nào để phát triển thực phẩm chức năng thành công, nhưng phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản. Chúng phải có những lợi ích hữu hình, đã được ghi nhận rõ ràng thông qua các cuộc điều tra khoa học. Các tuyên bố liên quan phải hợp lý và đáng tin cậy. Nói chung, tiêu chí thành công chính của sản phẩm thực phẩm chức năng tuân theo các thông số sau:

 • Sản phẩm giải quyết một vấn đề sức khỏe phổ biến và được công bố rộng rãi.
 • Tuyên bố sản phẩm được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học.
 • Lợi ích rõ ràng cho người tiêu dùng.
 • Sản phẩm thực sự hiệu quả và kết quả đáng chú ý đối với người tiêu dùng.
 • Sản phẩm có hương vị dễ chịu và hình thức phù hợp.
 • Sản phẩm có giá cả cạnh tranh với thương hiệu, quảng cáo và phân phối mạnh mẽ.

Để người tiêu dùng chấp nhận rằng một thực phẩm chức năng có thể mang lại lợi ích, nó phải chứng minh được uy tín và hiệu quả của nó. Giai đoạn đầu tiên của quá trình này là thực hiện các nghiên cứu lâm sàng, đảm bảo rằng sản phẩm được hỗ trợ bởi khoa học hợp lý. Nếu không có những nghiên cứu như vậy, người tiêu dùng khó có thể tin rằng sản phẩm mang lại bất kỳ lợi ích y tế nào. Điều quan trọng không kém là sản phẩm có tác dụng thực sự, nhanh chóng và hữu hình.

Đối với các chất dinh dưỡng được thiết lập tốt, chẳng hạn như chất xơ, sắt và vitamin A, C và E, người tiêu dùng có đủ nhận thức rằng chỉ cần tuyên bố rằng một sản phẩm được bổ sung các chất dinh dưỡng này là đủ. Đối với các thành phần mới lạ hơn, chẳng hạn như phytosterol, điều này khó khăn hơn do các hạn chế ngăn cản các nhà sản xuất thực phẩm đưa ra các tuyên bố về sức khỏe ở hầu hết các quốc gia.

 1. Nắm chắc kiến thức về luật pháp về kinh doanh thực phẩm chức năng

Với bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào thì việc tìm hiểu các quy định của pháp luật về ngành nghề mình kinh doanh cũng là một lợi thế bắt buộc với bất kỳ ai. Để có thể kinh doanh thuận lợi và phát triển thì những quy định về được phép và cấm không được phép kinh doanh thực phẩm chức năng sẽ là mối quan tâm hàng đầu và bắt buộc đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng phải thuộc nằm lòng.

Sự phổ biến của thực phẩm chức năng đối với người tiêu dùng là rõ ràng. Với nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về các vấn đề sức khỏe và xu hướng tập trung vào các biện pháp phòng ngừa, thị trường thực phẩm chức năng có vẻ sẽ vẫn được ưa chuộng trong nhiều năm tới. Có thể cho rằng, bí mật có thể nằm ở chỗ thực phẩm chức năng mang đến một giải pháp dễ dàng và tiện lợi, không nhất thiết phải thay đổi lối sống đáng kể. Mặc dù nó đại diện cho một lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao đối với các nhà sản xuất, nhưng không dễ để tung ra các sản phẩm thành công với sức hút rộng rãi của người tiêu dùng. Phát triển sản phẩm cẩn thận và hiểu rõ thị trường tiêu dùng mục tiêu có thể dẫn đến doanh số bán hàng lớn và giúp bạn thành công khi khởi nghiệp ở lĩnh vực này.

Tags:
0987 562 662